Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường Việt, ngoài yếu tố chất lượng, giá cả, kênh phân phối là yếu tố rất quan trọng. Làm gì để hàng Việt có thể chiếm lĩnh các kênh phân phối này, đặc biệt là kênh phân phối hiện đại.

Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Mỹ Loan – Tổng thư ký Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Thưa bà, kênh phân phối bán lẻ hiện đại như siêu thị, đại siêu thị, trung tâm thương mại… là hình thức được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên các nhà sản xuất trong nước kêu rằng không dễ để đưa hàng vào các kênh này. Với chức năng của mình, Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam sẽ làm gì để tạo điều kiện cho hàng Việt có chỗ đứng tốt nhất trong các kênh phân phối hiện đại này?

Về điều này phải nhìn nhận khách quan từ nhiều phía. Bởi lẽ với những hệ thống bán lẻ hiện đại như siêu thị, đại siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm… luôn đặt ra những yêu cầu cao đối với hàng hàng hóa về chất lượng cũng như hình thức so với các hình thức bán lẻ truyền thống khác, ví dụ hàng thực phẩm phải đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm. Có thể thấy tại các trung tâm mua sắm hiện đại như Vincom, Diamond Plaza…, chắc chắn không phải mặt hàng nào của chúng ta cũng tiếp cận được, do đó để xâm nhập được vào các kênh phân phối này, điều đầu tiên là hàng hóa phải đạt được mức chuẩn cao hơn mức chuẩn bình thường. Bên cạnh đó hàng hóa cũng phải có giá rất cạnh tranh, hình thức đẹp.

Với chức năng của mình, Hiệp hội Bán lẻ đã và đang khuyến cáo các đơn vị thành viên là một mặt hết sức tạo điều cho các sản phẩm Việt Nam, có thể chưa đạt được chỉ tiêu này hay chỉ tiêu kia thì hướng dẫn cho nhà sản xuất làm sao đạt được yêu cầu đó, một mặt khuyến khích các nhà sản xuất cố gắng nhiều hơn để có được hàng hóa của mình trong hệ thống bán lẻ hiện đại.

Có thể nói ở bất cứ hình thức phân phối nào, cái gốc thành công của hàng Việt là đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy với vai trò cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam sẽ làm gì để giúp DN Việt ưu tiên sử dụng hàng Việt hơn?
Để thuyết phục được người tiêu dùng, yếu tố đầu tiên là chúng ta phải có được những sản phẩm hàng Việt có chất lượng và giá cả phù hợp với nhiều phân khúc. Bởi nếu sản phẩm của ta không có tính cạnh tranh, mẫu mã không phong phú, giá cả không phù hợp thì dù có vận động tuyên truyền đến đâu đi chăng nữa cũng không thể giành được niềm tin của người tiêu dùng.

Bản thân Hiệp hội Bán lẻ và các DN trong ngành phân phối bán lẻ luôn ý thức được rằng chúng tôi là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, vì vậy phải luôn hỗ trợ, ưu tiên hàng hóa Việt Nam. Và một trong những hoạt động mà chúng tôi đang triệt để thực hiện là thu thập và phản hồi lại ý kiến, thái độ của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của nhà sản xuất. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tiếp thu và phản ánh lại những nhận xét của các nhà bán lẻ – những người tiếp xúc hàng ngày với hàng hóa cũng như người tiêu dùng với nhà sản xuất để nhà sản xuất thấy được nhu cầu thị trường đang muốn gì, từ đó sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Để hỗ trợ hiệu quả hơn cho hàng Việt, chiến lược của ngành bán lẻ Việt Nam trong tương lai sẽ được thực hiện ra sao, thưa bà?

Chiến lược của ngành bán lẻ Việt Nam trong tương lai là một yếu tố rất quan trọng, không chỉ cho cộng đồng DN kinh doanh trong hệ thống phân phối bán lẻ mà còn cho cả nền kinh tế, vì chúng ta đều biết được rằng vai trò của ngành công nghiệp bán lẻ rất quan trọng trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam với tỷ lệ chiếm đến khoảng 15 – 20% đóng góp GDP.

Theo quan điểm Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, thị trường bán lẻ Việt Nam phải được phát triển một cách hết sức mạnh mẽ cả về các hình thức phân phối lẫn cách thức quảng bá. Bởi lẽ các hình thức bán lẻ hiện đại hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển một cách sâu rộng cũng như tình hình mở cửa của thị trường. Bên cạnh đó, hình thức bán lẻ truyền thống cũng rất cần được quan tâm và phát huy, tất nhiên với yêu cầu hệ thống bán lẻ truyền thống phải vượt qua chính mình và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Ngành bán lẻ Việt Nam cần phát triển theo mô hình hiện đại và đi theo những mô hình đã thành công trên thế giới, đó là phải luôn cập nhật xu hướng, mong muốn, tâm lý của người tiêu dùng để có thể phát triển, đồng thời sử dụng các thế mạnh của CNTT, các mạng xã hội như Facebook, Twiter… để tiếp cận gần hơn và sâu hơn với người tiêu dùng.

Xin cảm ơn bà!

Tăng cường cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 24CT/CT-TTg về Tăng cường cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo đó, Bộ Công Thương có trách nhiệm chủ trì nghiên cứu và xây dựng đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động, triển khai chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trên môi trường trực tuyến”; Đẩy mạnh hỗ trợ DN xúc tiến thương mại; Cùng UBND các tỉnh tổ chức “Tuần hàng Việt” trên cả nước.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin – Truyền thông đẩy mạnh thông tin về cuộc vận động với người Việt ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao được yêu cầu phải phối hợp để giới thiệu và đưa hàng Việt tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thậm chí cần đưa hành động này vào chương trình hành động ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu sửa quy định về cơ chế tài chính cho chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, Bộ Kế hoạch – đầu tư phải nghiên cứu sửa đổi các quy định vềđấu thầu đểđảm bảo mục tiêu của cuộc vận động. Đồng thời, để phát triển kênh phân phối bán lẻ, Thủ tướng chỉđạo cần nghiên cứu bổ sung lĩnh vực đầu tư hạ tầng thương mại vào diện đặc biệt ưu đãi đầu tư… Yêu cầu Bộ Y tế xây dựng và triển khai đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tăng kiểm tra để hạn chế tình trạng lạm dụng kê thuốc ngoại, đắt tiền …

Theo ven.vn

phanmembanhang.info

nhint On September - 25 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999