Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Khi kinh tế đi xuống cần phải nương theo nó và đừng bao giờ từ bỏ những gì đang làm

“Cha đẻ siêu thị giày” Henry Sy
Ông Henry Sy, người giàu nhất Philippines. Ảnh: INQUIRER

Đó là bí quyết làm giàu của ông Henry Sy, người đứng đầu 40 gia đình giàu nhất ở Philippines với khối tài sản ước tính 9,1 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. Dự báo ông sẽ còn đứng đầu danh sách này trong nhiều năm nữa, bởi tài sản hiện có của ông nhiều gấp đôi so với người thứ hai là ông Lucio Tan, cũng là một người Philippines gốc Phúc Kiến như ông.

Ông Henry Sy, tên thật là Thi Chí Thành, được nhiều người Philippines biết đến với nhiều biệt hiệu như ““Vua bán lẻ”, “Cha đẻ siêu thị giày” bởi ông là người đầu tiên ở Philippines mở siêu thị giày và sở hữu một trung tâm mua sắm lớn thứ hai thế giới về quy mô và đa dạng dịch vụ.

Từ tiệm đến trung tâm mua sắm

Ông Sy sinh ra cách đây 88 năm, tại một ngôi làng nhỏ gần thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Ông ở với ông bà cho đến năm 12 tuổi vì trước đó, cha mẹ ông đã di cư đến khu phố Tàu Quiapo của Manila, thủ đô Philippines, sinh sống bằng nghề bán tạp hóa.

Năm 1936, ông Sy mới được đoàn tụ với cha mẹ, vừa đi học vừa phụ giúp gia đình. Con nhà nghèo, ông quyết tâm học thật giỏi để thoát nghèo. Thế chiến thứ hai bùng nổ, tàn phá Manila và sự nghiệp mua bán của gia đình ông.

Năm 1945, chiến tranh chấm dứt, ông Sy đi bán dạo giày lính Mỹ. Ông nghiên cứu thị trường và quyết định theo đuổi ngành kinh doanh giày. Ông thực hiện một chuyến đi buôn dài đến bờ Đông nước Mỹ và trở về với những ý tưởng kinh doanh độc đáo…

Năm 1950, ông nhập quốc tịch Philippines, lấy tên là Henry Sy, đăng ký vào Trường Đại học Viễn Đông, học Khoa Thương mại nhưng nghỉ nửa chừng, cưới vợ. Muốn kinh doanh phải có vốn, ông được Ngân hàng China Bank cho vay 1 triệu peso để mở cửa hàng mua bán giày nhỏ đầu tiên trên đường Carriedo năm 1958 với thương hiệu SM.

Tại sao là SM? Ông Sy giải thích: “Tôi muốn có một cái tên thật dễ nhớ khi tôi mở thêm cái mới. Chẳng hạn như SM Cubao, khi tôi mở tiệm ở Cubao hoặc SM Makati khi mở ở Makati”.

Từ SM đầu tiên, ông mở thêm 3 cửa hàng không chỉ bán giày mà kết hợp bán thêm thiết bị điện tử. Năm 1975, trung tâm mua bán SM của ông trở thành cửa hàng bách hóa thực thụ bao gồm các gian hàng đa dạng giống như siêu thị. Ông đã có bước đột phá lớn vào năm 1985 khai trương siêu trung tâm mua sắm có máy lạnh đầu tiên ở thành phố Quezon. Năm 1991, ông khai trương siêu trung tâm SM Megamall có rạp chiếu bóng và sân trượt băng.

Ngày 21-5-2006, ông thực hiện ước mơ lớn nhất đời ông là xây dựng SM – Trung tâm Mua sắm châu Á trên một khu đất rộng 19,5 ha. Tại đây, ngoài khu bán hàng, có khu giải trí Pacifica (bowling, bi-da, rạp chiếu bóng IMAX có màn hình rộng 22 x 33 m, sân trượt băng đạt chuẩn Olympic), nhà bảo tàng khoa học, khu công nghệ thông tin, khu triển lãm thương mại, trung tâm hội nghị, khu biểu diễn nghệ thuật và tổ chức sự kiện thể thao… Tất cả do Công ty SM Prime Holdings điều hành. Ông Sy còn mở 3 trung tâm mua sắm SM ở Hạ Môn – Trung Quốc và sắp mở thêm một trung tâm mua sắm ở Thành Đô và ở đảo Guam – Mỹ.

Tính đến nay, ông Sy xây hơn 30 trung tâm mua sắm khổng lồ ở Philippines, trong đó có 4 trung tâm được xếp vào danh sách 10 trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới.

Đại trung tâm mua sắm châu Á SM Mall of Asia

Đại trung tâm mua sắm châu Á SM Mall of Asia. Ảnh: WORDPRESS

Tìm cơ hội trong thách thức

Ông Henry Sy học tập ở cha tính cần cù, sống thanh đạm với đồng lương ông tự phát, không tiêu xài lớn như các tỉ phú khác. Có bao nhiêu lợi nhuận, ông đều đầu tư vào việc kinh doanh trong suốt 54 năm qua.

Đối với gia đình, ông giáo dục con cái (5 người) theo đạo Khổng, đề cao sự kiên trì và lao động cật lực. 13 tuổi, tất cả đều phải đi làm phụ cha mẹ đi giao hàng, sắp xếp hàng hóa trên kệ và tính tiền.

Sy-Coson, con trai trưởng ông Sy, kể lại: “Ông luôn dạy rằng tài sản thật sự không tính bằng số tiền kiếm được mà bằng số sinh mạng con người được giúp đỡ. Ông ấy thành công là nhờ đánh giá đúng bản chất của người Philippines. Họ làm việc và mua sắm vì gia đình. Họ dành nhiều thời giờ đi mua sắm, đi ăn ngoài tiệm, xem phim và vui chơi với con cái”.

Dù tuổi cao sức yếu, hằng ngày, ông Sy vẫn ngồi trên xe lăn đến các SM xem xét việc kinh doanh và tham dự cuộc họp hội đồng quản trị hằng tuần của Tập đoàn SM. Sự có mặt của ông rất quan trọng vì đôi khi các giám đốc không đạt được sự đồng thuận. Khi đó, ông góp ý và đưa ra giải pháp tốt nhất.

Tài năng đặc biệt của ông Sy là luôn thành công trong những lúc khó khăn. Phương châm của ông là: “Lúc bình yên, tôi lao động liên tục. Lúc khó khăn, tôi làm việc cật lực hơn. Lạc quan là đức tính rất quan trọng”. Ông Sy không chỉ kinh doanh bán lẻ, ông còn lấn sang các lĩnh vực khác như bất động sản, ngân hàng, khai thác mỏ, nhà hàng – khách sạn, dịch vụ y tế.

Theo nld.com.vn

phanmembanhang.info

nhint On October - 25 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999