Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Kinh tế khó khăn, sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp bán lẻ trong nước vẫn tìm cách mở rộng thị trường.

Sức ép lớn từ nước ngoài

Trong khi các doanh nghiệp (DN) bán lẻ Việt Nam lần lượt thu hẹp thị trường, phá sản thì các đại gia bán lẻ thế giới nhanh chóng nắm bắt cơ hội, mở rộng chi nhánh, đại lý phân phối.

Đi đầu trong nhóm này phải kể đến hệ thống siêu thị Big C với trung tâm thương mại và đại siêu thị lên con số 20, phân bố tại 13 tỉnh thành trên cả nước. Hệ thống Metro Cast&Cary tăng lên 18 trung tâm phân phối, Parkson mở thêm 5 trung tâm trong năm 2012…


Tuy sức mua giảm mạnh nhưng doanh nghiệp bán lẻ vẫn phải mở rộng thị trường.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại hệ thống siêu thị Big C nhận định, “Thị phần bán lẻ bán lẻ ở Việt Nam còn rất nhỏ so với các nước trong khu vực. Các siêu thị hiện đại đa số tập trung ở các thành phố lớn. Vì vậy ở các tỉnh, thành khác vẫn là mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng để DN mở rộng thị trường”.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, thời buổi khủng hoảng kinh tế chính là cơ hội cho các nhà bán lẻ nước ngoài lấn sân thị trường bán lẻ Việt Nam.

“Các DN nước ngoài có thế mạnh về nguồn vốn, mạnh về khuyến mãi, quảng cáo, tiếp thị trên toàn cầu. Đó là yếu tố nền tảng giúp cho họ trụ vững và phát triển ngay cả trong thời kỳ lạm phát, khủng hoảng kinh tế” – Ông Phú nói.

Trong khi đó, các siêu thị Việt Nam chỉ mới phát triển hơn chục năm nay, đội ngũ giám đốc điều hàng còn non yếu, chưa có tầm nhìn, kế hoạch bài bản trong việc thu mua nguồn hàng, tiếp thị, quảng bá thương hiệu.

Vì vậy, khi gặp phải khó khăn, cạnh tranh mạnh từ doanh nghiệp nước ngoài các nhà bán lẻ trong nước không đủ sức chống đỡ. “Đây thực sự là giai đoạn khó khăn cho các nhà bán lẻ của Việt Nam”, ông Phú nhận định.

DN nội tìm cơ hội trong khó khăn

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, trong thời buổi bão giá như hiện nay, việc cạnh tranh giữa các DN trong nước và nước ngoài là điều tất yếu.

Tuy nhiên, “DN Việt Nam vẫn không mất niềm tin, tìm mọi cách để mở rộng mạng lưới, chuẩn bị cơ sở chờ đón cơn khủng hoảng qua đi sẽ tăng tốc phát triển”- Bà Loankhẳng định.

Ông Vũ Vinh Phú cũng tin tưởng, “Bước qua thời kỳ khủng hoảng sẽ đến thời kỳ hưng thịnh”.

Theo ông Phú, sự giảm nhiệt của bất động sản là cơ hội để các siêu thị sở hữu mặt bằng trung tâm mà trước đây không dám “mơ” tới với chi phí thuê giảm tới 20% – 30%.

Đồng ý quan điểm của ông Phú, đại diện siêu thị điện máy Pico Plaza cho biết, thực tế hiện nay có nhiều khó khăn đối với các DN nhưng cũng là cơ hội lớn như giá thuê mặt bằng thấp hơn so với năm 2011, nhận được sự hậu thuẫn từ các nhà cung cấp, tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư và vận hành…

Đặc biệt, “khó khăn khiến cho nhiều DN làm ăn manh mún phải chững lại, cơ hội cho mình tạo dựng thương hiệu, tạo uy tín cho khách hàng”, vị đại diện Pico này nói.

Trong cuộc chạy đua mở rộng và chiếm lĩnh thị phần, Pico Plaza đã tạo cú nhảy ngoạn mục “tiến quân” vào thị trường TP Hồ Chí Minh với việc mở rộng trung tâm thương mại rộng 55.000 m2.

Theo đó, các siêu thị ở nhiều ngành hàng khác nhau cũng tranh thủ mở rộng hệ thống bán lẻ như Trần Anh, Media mart, Nguyễn Kim, Thegioididong, Fivimart, Co.opmart…

Theo bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Fivimart, trong năm 2012 công ty CP Nhất Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng đều, mở rộng hệ thống phân phối lên 14 siêu thị nhằm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, đồng thời định vị tên tuổi của mình trước sự đổ bộ vào Việt Nam của các DN thế giới.

Không để “chết yểu” trước sức ép của các đại gia nước ngoài, theo ông Vũ Vinh Phú, các DN Việt Nam phải khắc phục những khuyến điểm còn tồn tại như xây dựng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường khuyến mãi, giảm giá lớn, đảm bảo về chất lượng hàng hóa để giữ vững thương hiệu, tạo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng./.

Bài, ảnh: Phan Ngọc – Toquoc

phanmembanhang.info

vnuni On October - 21 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999