Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Chưa bao giờ thị trường TP Hồ Chí Minh lại xảy ra tình trạng trái ngược: hàng hóa buôn bán ế ẩm nhưng giá vẫn cao ngất ngưởng. Buôn bán ế ẩm từ chợ truyền thống đến các cửa hàng, cửa hiệu, trung tâm mua sắm lớn.

Vào những ngày này, đến đâu để mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đều bắt gặp cảnh tượng buôn bán ế ẩm, nhiều tiểu thương cả ngày chỉ đón được dăm ba khách hàng, nhiều người rảnh rỗi không biết làm gì để giết thời gian đành… đọc báo. Ðường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú là nơi buôn bán sầm uất và giá cho thuê mặt bằng vào hàng cao nhất ở quận này. Ðầu tháng 10 này, toàn con đường này đã có đến 23 điểm cho thuê mặt bằng, giá thuê mỗi mặt bằng (mặt tiền căn hộ 4m ngang và dài 4-8 m) hiện chỉ còn 10-15 triệu đồng, giảm 30-40% so giá thuê một năm trước đây.

Những mặt bằng đang trương bảng cho thuê là do các chủ cũ trả lại vì buôn bán không có lãi, trong khi tháng nào cũng đóng tiền mặt bằng, trả tiền nhân công bán hàng.

Trên các cung đường lâu nay có tiếng buôn bán sầm uất như Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám, Cộng Hòa, Lê Văn Sỹ, Nguyễn Thị Minh Khai, nay có khá nhiều điểm treo bảng cho thuê mặt bằng. Theo khảo sát của một doanh nghiệp tư nhân chuyên làm dịch vụ cho thuê mặt bằng trên đường Trường Chinh, giá thuê mặt bằng kinh doanh ở những con đường lớn ở nội ô đã giảm 25-40% so cùng thời điểm này năm ngoái. Chủ doanh nghiệp này giải thích, giá mặt bằng kinh doanh hạ là do sức mua trên thị trường yếu, người đi thuê không kiếm nổi tiền để trang trải trong hoạt động kinh doanh. Chị Hà Thị Lớn Em, chủ một cửa hàng bán quần áo thời trang trên đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú cho biết, mấy năm trước buôn bán ở đây còn tạm được, nay chỉ kiếm được phân nửa tiền đóng tiền nhà. Tiền nhà chị Em thuê 20 triệu đồng/tháng, từ tháng 6-2012 đến nay, chủ nhà đã giảm xuống còn 15 triệu đồng/tháng, dù giá thuê mặt bằng đã giảm nhưng chị vẫn kham không nổi vì khách quá vắng.

Tình trạng tiểu thương “đọc báo” nhiều hơn thời gian kinh doanh cũng diễn ra phổ biến ở các chợ truyền thống. Tại chợ Tân Bình 550/12.000 sạp ngưng kinh doanh do buôn bán ế ẩm. Chợ Phạm Văn Hai đã có 160/620 sạp kinh doanh gia vị, tạp hóa, thực phẩm xin tạm ngừng buôn bán. Ban Quản lý chợ Thị Nghè cho biết, sức mua tại chợ hiện giảm 30-40% so năm ngoái, dẫn đến nhiều tiểu thương tạm ngưng kinh doanh, thậm chí có người đã bỏ sạp. Cụ thể 12/28 sạp bán hàng cá, rau củ quả tại chợ xin ngưng hẳn kinh doanh, trả lại mặt bằng.

Siêu thị, các trung tâm mua sắm lớn sức mua cũng giảm mạnh, thậm chí có đơn vị còn phải đóng cửa. Công ty chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản Savills Việt Nam cho biết, tổng nguồn cung thị trường bán lẻ TP Hồ Chí Minh trong quý III khoảng 678.000 m2, giảm -0,7% so quý trước. Trong đó có 12.000 m2 diện tích bán lẻ đã đóng cửa trong khi 8.000 m2 gia nhập thị trường trong quý này. Sức mua không tăng nhiều so quý II năm 2012; nhiều trung tâm bán lẻ, đặc biệt là các trung tâm mua sắm có tình hình kinh doanh không tốt. Công suất thuê trung bình toàn thị trường giảm -1 điểm phần trăm trong khi giá thuê trung bình giảm -2% so quý trước. Trong quý III, có sáu siêu thị mới thuộc loại nhỏ gia nhập thị trường bán lẻ TP Hồ Chí Minh nhưng cũng có đến ba siêu thị đóng cửa do buôn bán ế ẩm, điều này chưa từng xảy ra.

Nguyên nhân nào làm cho tình trạng buôn bán hiện nay ế ẩm? Các tiểu thương cho rằng, có bốn nguyên nhân cơ bản: do giá hàng hóa cao; người tiêu dùng hạn chế mua sắm; thuế, phí, tiền thuê mặt bằng tuy có giảm nhưng vẫn còn rất cao và hàng giả, hàng lậu bán với giá rẻ cạnh tranh. Bà Nguyễn Thị Minh, tiểu thương kinh doanh 24 năm ở chợ Tân Bình lý giải, nguyên nhân là do giá hàng hóa cao, không kích thích được người dân mua sắm dẫn đến sức mua thấp, kinh doanh lỗ vốn.

Về nguyên nhân giá hàng hóa cao, ông Nguyễn Văn Thanh, chủ doanh nghiệp thương mại, chuyên cung cấp hàng tạp hóa cho các tiểu thương ở chợ An Ðông nói rằng, hàng hóa giá bán cao là vì chi phí đầu vào quá cao, trong đó có thể kể là giá xăng dầu, giá điện, giá dịch vụ vận tải, nguyên liệu sản xuất đã đẩy giá thành sản phẩm lên cao.

Cách gì để giảm bớt giá thành sản xuất, ông Trần Minh Phát, Giám đốc Công ty TNHH Vương Ðạt (quận Bình Tân) đề xuất, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhìn rõ thực trạng của doanh nghiệp hơn để có chính sách điều tiết cho phù hợp. Những điều cần thay đổi mang tính sống còn đối với hầu hết doanh nghiệp hiện nay là cần nguồn vốn với lãi suất hạ, giảm hoặc không thu của doanh nghiệp một số loại phí không mấy cần thiết; giá điện, xăng dầu cho hoạt động sản xuất cần được ưu tiên với một mức hợp lý để doanh nghiệp giải quyết khó khăn mang tính tình thế vào thời điểm này, có như vậy hàng hóa mới hạ được phần nào về giá.

Về góc độ quản lý, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, một thị trường hàng hóa mà sức tiêu thụ yếu là cầm chắc thất bại mang tính dây chuyền. Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Lê Ngọc Ðào cho rằng, kích cầu tiêu dùng là giải pháp cần phải thực thi gấp rút để vực dậy nền kinh tế. Muốn “kích cầu” hiệu quả, cộng đồng doanh nghiệp và giới tiểu thương cần ngồi lại, bắt tay nhau để tính lại giá bán hàng hóa sao cho phù hợp thực tế, tức nhà sản xuất không bị thiệt, người kinh doanh có lời và người tiêu dùng cảm thấy chấp nhận được với giá hàng hóa bày bán ngoài thị trường.

Kích cầu là vấn đề bức thiết để vực dậy kinh tế của TP Hồ Chí Minh, theo đó các sở, ngành tập trung đẩy mạnh chương trình “kích cầu”, tìm đầu ra cho hàng hóa và quyết liệt thực hiện. Mới đây, (ngày 17-9), Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và Trường ÐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai giảng lớp học Nâng cao nghiệp vụ quản lý dành cho ban quản lý các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Lớp học có 307 học viên đến để học về kỹ năng quản lý, bán hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng văn hóa chợ truyền thống với năm buổi học, do các chuyên gia hàng đầu về quản lý thương mại trao đổi kinh nghiệm. Ðợt này, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hai đợt dành cho 700 cán bộ thuộc ban quản lý của 243 chợ truyền thống trau dồi kiến thức kinh doanh thương mại. Ngoài chương trình này, ngành công thương sẽ còn tổ chức các lớp học về kỹ năng bán hàng, nghiệp vụ kinh doanh thương mại cho tiểu thương tại 24 quận, huyện. Tại mỗi chợ truyền thống, các chuyên gia sẽ cố gắng truyền tải kiến thức về kinh doanh phù hợp từng chợ truyền thống, nhằm làm tăng sức mua và hình thành văn hóa thương mại ở các khu chợ này. Ðây chỉ là một trong những giải pháp hạn chế tình trạng tiểu thương “đọc báo” thay kinh doanh đang diễn ra phổ biến.

Theo nhandan.org.vn

phanmembanhang.info

nhint On October - 15 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999