Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Tại nhiều tỉnh miền Trung, người tiêu dùng đang dần từ bỏ chợ để tìm đến với siêu thị và hệ thống cửa hàng bán lẻ.

Tiểu thương xoay xở “giữ chân” người tiêu dùng

Chợ Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (Ảnh: Báo Phú Yên)

Thay vì không khí tập nập như trước đây, chợ trung tâm thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nhiều tháng nay chợ đã rất vắng khách.

Bà Nguyễn Thị Hồng, một tiểu thương đã bán đồ điện hơn 20 năm tại chợ Trung tâm thành phố Tuy Hòa, cho biết: “Nếu như trước kia, mỗi ngày tôi nhận được 5 đơn đặt hàng từ khách hàng ở các nơi trong tỉnh thì bây giờ giảm chỉ còn 2, thậm chí có ngày chẳng có đơn hàng nào. Khách hàng mua lẻ thì chẳng còn mấy người”.

Bà Hồng, cho biết thêm: “Mọi người vào siêu thị mua hàng ngày càng nhiều. Trong siêu thị sạch sẽ, lại nhiều khuyến mãi. Nhiều siêu thị còn chở hàng đến tận nhà khách hàng. Vì thế, chúng tôi khó mà cạnh tranh lại được. Giờ bán đến đâu hay đến đó, lúc nào không bán được thì nghỉ chứ biết làm sao”.

Sự thiếu vắng khách hàng đến chợ cũng là điều dễ hiểu khi mà thời gian qua, hệ thống siêu thị hiện đại đã có mặt khắp các tỉnh miền Trung, thậm chí là ngay cả vùng nông thôn, những chuyến hàng lưu động của siêu thị với hình thức giảm giá, khuyến mãi cũng thường xuyên.

Đó là chưa kể hệ thống cửa hàng bán lẻ đang mở ra hàng loạt nằm ngay những vị trí thuận lợi với mô hình bán lẻ nhưng với giá sỉ nhằm thu hút người tiêu dùng. Trong khi đó, ở chợ cho đến lúc này, phương thức bán hàng vẫn chưa có sự thay đổi nào. Chính vì vậy, người tiêu dùng đến chợ ngày một ít hơn.

Ông Nguyễn Chí Xanh, trưởng ban Quản lý chợ TP. Tuy Hòa, cho biết: “Hiện nay sức mua đang giảm mạnh từ 30 đến 40%. Tiểu thương tại chợ ngày càng kinh doanh rất khó khăn”.

Tại tỉnh Phú Yên, chỉ tính riêng ở chợ thành phố Tuy Hòa, đã có gần 1.800 vị trí kinh doanh cố định với hàng ngàn mặt hàng khác nhau, nhưng điều đáng nói là ở đây chẳng tìm thấy một sơ đồ hướng dẫn vị trí sắp đặt các nhóm hàng hóa để người tiêu dùng dễ dàng nhận diện.

Muốn mua hàng, nhiều người phải vào những con đường chật chội để tìm kiếm. Khi mua, nhiều người tiêu dùng lại có tâm lý lo ngại như: mua phải hàng kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, hay bị thách giá cao….Đây cũng là một trong số những nguyên nhân, khiến hàng của các tiểu thương tại chợ, ngày càng ít khách.

Để tránh tình trạng ế ẩm, chị Nga tiểu thương ở chợ thành phố Tuy Hòa và nhóm phụ nữ bán hàng khô, đã chấp nhận lời ít để có thể giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thực sự lôi kéo người tiêu dùng quay lại với chợ.

Chị Nga chia sẻ: “Ngồi cả ngày mà không có ai mua hết. Thậm chí giờ người nhà của tôi cũng vào siêu thị mùa hàng. Mình cũng muốn tất cả đều thay đổi cách kinh doanh để bán được chạy hàng”.

Để hàng hoá ở chợ không phải rơi vào cảnh ế ẩm như hiện nay, bên cạnh việc cần phải bố trí sắp xếp gian hàng cho hợp lý, thì chính tiểu thương sẽ là người cần phải thay đổi cách kinh doanh để người tiêu dùng yên tâm khi đi chợ. Đây cũng là cách để giữ chân khách hàng nếu không chợ sẽ trở nên mờ nhạt trong quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Tác giả : Nguyễn Linh – VTV

phanmembanhang.info

vnuni On October - 25 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999