Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Tới nay, thị trường bán lẻ Việt Nam đã phát triển khá mạnh. Ngày một nhiều trung tâm thương mại, siêu thị thành lập mới, song những tên tuổi nổi đình, nổi đám hầu hết lại thuộc về các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong khi đó, số DN nội địa phải tuyên bố “bỏ cuộc chơi” đang ngày một gia tăng.

Hàng bán lẻ trong siêu thị vẫn chưa hấp dẫn người mua

Ảnh: Hoàng Long

“Sân nhà” nhường cho… đội khách

Theo nhận định của Bộ Công thương, khoảng 5 năm qua ngành bán lẻ Việt Nam phát triển với tốc độ khá nhanh, bước đầu tạo được vị thế nhất định trên thị trường. Con số khoảng 650 siêu thị cùng với chừng 120 trung tâm thương mại trên cả nước phần nào phản ảnh được điều đó. Nhiều tên tuổi các DN phân phối bán lẻ trong nước như Công ty cổ phần Nhất Nam với 20 siêu thị mang thương hiệu Fivimart; Công ty TNHH TMDV Đông Hưng với chuỗi 28 cơ sở (gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi và trung tâm thương mại) mang thương hiệu Citimart; Công ty cổ phần Đầu tư An Phong với 6 cơ sở (3 siêu thị và 3 trung tâm thương mại) mang thương hiệu Maximart… phần nào khẳng định được chỗ đứng của các DN bán lẻ Việt Nam. Tuy phát triển mạnh về số lượng song về chất, chúng ta vẫn lu mờ trước khối DN FDI.

Những tên tuổi các DN bán lẻ có thương hiệu lớn không thuộc về các DN nội địa, mà lại thuộc về những Big C, Metro, Parkson… – những DN có vốn đầu tư nước ngoài. Mới chỉ đặt chân vào trong nước một vài năm trở lại đây, nhưng Big C đã mở rộng được quy mô ra nhiều địa phương trên cả nước với con số 18 đại siêu thị. Tương tự, Metro mở thêm 10 trong tổng số 17 trung tâm mua sắm… Và điều dễ nhận thấy khi đi đến các trung tâm, các đại siêu thị này, số lượng khách hàng tới mua sắm thường xuyên ở tình trạng quá tải bất kể ngày thường hay ngày nghỉ cuối tuần. Ngược lại, đối với các hệ thống siêu thị bán lẻ nội địa như Intimex, Hapro… lượng khách hàng đến mua sắm thưa thớt, các quầy thu ngân hoạt động khá nhàn hạ, không ở mức độ thường xuyên hết công suất như tại hệ thống siêu thị Big C hay Metro. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm nay, đã có chừng 2.400 DN bán buôn bán lẻ tuyên bố phá sản (trong số 12.000 DN tuyên bố giải thể 6 tháng đầu năm, thì có tới 20% là DN thuộc lĩnh vực bán buôn bán lẻ – PV). Trong số 21 thành viên của Hội siêu thị Hà Nội, các thành viên như Fivi Mart, Intimex… đã phải rút lại một số địa điểm kinh doanh. Về doanh thu, so với cùng kỳ năm ngoái, một số đơn vị đã bị tụt từ 5-10%.

Con số này phản ánh một thực tế rằng: Trong khi các DN FDI đã bước chân vào thị trường bán lẻ của Việt Nam là chắc chân khi ngày càng mở rộng thị phần và khẳng định được thương hiệu, thì ngược lại, các DN nội địa dường như bị lu mờ và ngày càng trở nên đánh mất vị thế “chủ nhà” (!)

Những lỗ hổng cần được lấp đầy

Còn nhớ thời điểm Việt Nam bắt đầu gia nhập WTO, các chuyên gia kinh tế đã từng cảnh báo rằng, thị trường bán lẻ trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn và rất có nguy cơ các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam này sẽ bị thua ngay trên sân nhà. Đến thời điểm này, nguy cơ ấy đã và đang dần hiện hữu.

Theo nhận định của giới chuyên gia, quy mô nhỏ, vốn ít, hoạt động manh mún và thiếu sự liên kết cũng như thiếu tính ổn định… là những lý do khiến các DN bán lẻ nội địa gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các DN FDI. Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, không chỉ trong lĩnh vực bán lẻ, đối với bất kỳ ngành, lĩnh vực kinh tế nào, các DN FDI cũng có lợi thế cạnh tranh về giá khi mà đằng sau họ là sự bao bọc của những tập đoàn, tổng công ty “mẹ” lớn với số vốn đầu tư kếch xù. Bản thân các DN FDI, tính chuyên nghiệp trong kinh doanh cũng như năng lực của họ đều vượt trội so với các DN trong nước.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) – bà Lê Thị Nga cũng thừa nhận một thực tế rằng: “Các dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động phân phối, nhất là bán lẻ của ta chưa phát triển mạnh mẽ. Đặc biết, tính liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam (nhà sản xuất – nhà phân phối) yếu, nếu không nói là khá lỏng lẻo. “Ngoài ra, sự non yếu về kinh nghiệm cũng như trình độ quản lý, sự thiếu chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ…Tất cả những bất cập này đang làm giảm tính cạnh tranh của các DN bán lẻ Việt Nam” – bà Nga nhận định.

Như vậy, có thể thấy, để các DN bán lẻ nội địa giành chiến thắng trên “sân nhà” trước các tập đoàn bán lẻ lớn nước ngoài, vẫn còn vô số lỗ hổng cần phải lấp đầy. Đây cũng là bài toán đặt ra cho không chỉ các DN bán lẻ mà còn của cả Chính phủ và các thành phần kinh tế. Bởi vậy, giới chuyên gia cho rằng, hơn lúc nào hết, các DN bán lẻ cần nhanh chóng nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường mối liên kết cũng như ưu tiên chất lượng sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, bên cạnh đó là đầu tư cải thiện trang trang thiết bị, cao trình độ quản lý… hay nói cách khác, bản thân các DN bán lẻ cũng cần phải tái cấu trúc lại DN mình. Về phía Chính phủ, theo ý kiến của một chuyên gia kinh tế, giải pháp thiết thực lúc này không phải là cung ứng vốn hay đưa ra những chính sách ưu đãi DN mà cần phải hỗ trợ họ về công cụ quản lý và đào tạo nhân lực. “Khi có nhân tài thì mọi thứ đều có thể giải quyết được” – chuyên gia này khẳng định.

Theo daidoanket.vn

phanmembanhang.info

nhint On November - 14 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999