Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Hiện nay, đời sống của người dân dù đang dần ổn định sau cơn suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn trong thời “loạn giá”, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.

Mặc dù, nước ta đã có một số cơ quan giám sát, kiểm soát và bình ổn giá cả sản phẩm nhưng dường như vai trò đó vẫn chưa thực sự phát huy một cách hiệu quả. Vậy “ai” mới thực sự có đủ năng lực và khả năng quản lý được giá cả?

Có hơn 80 triệu dân, Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn trong khu vực, có khả năng tiêu thụ lớn về sản phẩm và hàng hóa. Đây cũng là thị trường hứa hẹn đem lại nhiều thành công cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các ngành hàng thiết yếu. Dạo qua các tuyến phố, các chợ trên địa bàn Thủ đô, chúng ta có thể thấy hàng hóa được bày bán khá phổ biến và đa dạng về chủng loại cũng như có rất nhiều loại giá khác nhau kể cả đối với một loại sản phẩm.

Người dân chuyển dần thói quen mua sắm tại siêu thị.

Theo chị Hường, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, một chiếc ấm đun nước chị mua ở cửa hàng trên phố Thái Hà có giá 120.000 đồng/chiếc nhưng trước đó khi dạo qua đường Láng hay chợ Ngã Tư Sở thì nó được mời bán với giá hơn 180.000 đồng/chiếc. Chị Hường kiểm tra kỹ sản phẩm thì thấy chúng đều giống nhau về kiểu dáng, xuất xứ, thể tích,… Nếu như chị không tỉnh táo và tìm hiểu giá ở nhiều nơi thì có lẽ chị đã mất oan hơn 60.000 đồng cho sản phẩm này. Tại sao lại có nhiều mức giá đến vậy, chất lượng sản phẩm hay dịch vụ có khác gì nhau không?

Nhiều siêu thị hay chủ các cửa hàng thì cho rằng, giá cả khác nhau chủ yếu do sản phẩm là hàng chính hãng và khách hàng sẽ được bảo hành sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Thực tế lại khác, phần lớn các sản phẩm tiêu dùng thông thường như ấm nước, quạt,… với giá trị vài trăm hay vài triệu đồng thường rất “khó khăn” về việc bảo hành, mặc dù theo quy định thì thời gian bảo hành vẫn còn. Ông Hùng, ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, cho biết, gia đình ông có mua bếp gas của Ngọn lửa thần và được bảo hành 3 năm nhưng trong khi sử dụng thấy bếp bật không được, tìm mãi cũng không thấy thông tin về cơ sở bảo hành.

Ông đành gọi đến Đường dây nóng thì chỉ nhận được câu trả lời: “Bác nhờ người giao gas sửa là được” chứ không hề cung cấp địa điểm bảo hành. Vậy người vận chuyển gas đơn thuần cũng kiêm luôn khả năng sửa chữa bếp gas? Đây chỉ là một ví dụ rất nhỏ cho việc bảo hành sản phẩm của một số siêu thị, cửa hàng. Bảo hành như vậy liệu có xứng đáng bán giá cao hơn các nơi khác hay không?

Trao đổi với PV, Thạc sỹ Phạm Tuấn Anh nhận định, giá sản phẩm hàng hóa phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như chi phí đầu vào, chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, model, thương hiệu của doanh nghiệp,…

Tuy nhiên, có một yếu tố vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý chưa thực sự chú ý và “bỏ quên”: Giá sản phẩm ngoài dựa trên việc cân đối các loại chi phí của doanh nghiệp, cũng cần phải dựa vào mức thu nhập bình quân cũng như đời sống của người dân. Nhiều doanh nghiệp cứ cố tình đẩy giá thành thật cao để thu lợi một thời gian ngắn.

Sau đó, khi sức tiêu thụ có dấu hiệu giảm dần thì lại bắt đầu chiến dịch giảm giá, khuyến mại nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng. Mức giảm giá khá lớn khiến cho người tiêu dùng (NTD) cảm thấy “hoài nghi” giá bán trước đây của sản phẩm. Tại sao doanh nghiệp giảm giá lớn vậy mà vẫn có lãi ? Giá thành sản phẩm của các doanh nghiệp thực sự căn cứ vào yếu tố nào? Ai là người có thể kiểm soát được giá bán mà doanh nghiệp đưa ra? Liệu quyền lợi của NTD có được đảm bảo trước “lỗ hổng” quản lý giá này không? Đây có lẽ là bài toán đã tồn tại rất lâu mà đến nay chúng ta vẫn chưa có lời giải….

Nên chăng, các cơ quan chức năng ngoài việc có những quy định cụ thể, chặt chẽ về cơ cấu tạo nên giá thành sản phẩm hàng hóa thì cũng cần kiểm soát, giám sát các yếu tố tạo nên giá thành đó có thực sự đúng không hay doanh nghiệp chỉ đưa vào làm chi phí, nhằm kiếm thêm lợi nhuận và giảm bớt thuế phải nộp.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng nên chia sẻ và đặt lợi ích của NTD đồng hành với sự phát triển của mình. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thể phát triển và tạo nên một thương hiệu mạnh trong lòng NTD, nền kinh tế Việt Nam mới có thể phát triển một cách bền vững và xóa bỏ hoàn toàn kiểu làm ăn “manh mún, chộp giật” đã tồn tại từ muôn đời nay.

Theo phapluatxahoi.vn

phanmembanhang.info

nhint On December - 13 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999