Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

TP Hồ Chí Minh là đô thị đông dân nhất cả nước nên là một mảnh đất màu mỡ cho thị trường bán lẻ hàng hóa phát triển. Thị trường bán lẻ thành phố cũng được đánh giá là sôi động nhất nước. Năm 2011, doanh thu bán lẻ ở thành phố đạt 459.551 tỷ đồng, tăng 23,5% so năm 2010; còn 11 tháng đầu năm nay, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn đạt khoảng 485.624 tỷ đồng, tăng 17% so cùng kỳ.

Các siêu thị trong thành phố thường xuyên có lượng khách hàng đông đảo.

Tiềm năng còn lớn

Mạng lưới thương mại hàng hóa của thành phố hiện nay rất đa dạng, với nhiều loại hình kinh doanh. Thành phố hiện có 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại với các tên tuổi như Co.opMart, Maximart, BigC, Metro, Parkson, Dimond Paza, An Ðông Plaza…; 247 chợ truyền thống và hệ thống cửa hàng, đại lý bán lẻ của các công ty sản xuất và chế biến lương thực-thực phẩm. Vì vậy, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hồng, thành phố đã định hình được mạng lưới phân phối hàng hóa đa dạng, rộng khắp. Ðặc biệt, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã tạo cơ hội tốt cho hệ thống thương mại hàng hóa mở rộng khắp địa bàn, vì được sự đồng tình của người tiêu dùng và hỗ trợ từ các tổ chức, đoàn thể chính trị.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh, thị trường hàng hóa thành phố có những đặc điểm riêng, bắt nguồn từ sự phong phú về thị hiếu của người tiêu dùng ở nhiều tầng lớp dân cư. Ngành thương mại ở thành phố cũng đa dạng về chủ thể kinh doanh (Trung ương, địa phương, nước ngoài, Nhà nước, tư nhân…), có nhiều loại hình thị trường (truyền thống, hiện đại), nhiều phương phức bán hàng (trực tiếp, qua mạng, bán hàng đa cấp…) và luôn đòi hỏi cao về chất lượng, dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm… Xét về khía cạnh cung-cầu, thị trường hàng hóa thành phố chưa xuất hiện tình trạng thiếu hụt cung so với cầu, chỉ xảy ra những trường hợp găm hàng, những kẻ đầu cơ tung tin đồn nhằm tạo thiếu hụt giả tạo. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, thành phố đã triển khai một số chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp cung ứng hàng hóa đã phát triển mạnh sau thời gian tham gia chương trình. Thành phố cũng đang có nhiều chương trình về phát triển hệ thống phân phối hàng hóa như vận động, khuyến khích tiểu thương các chợ kinh doanh tăng cường các mặt hàng thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ ràng, xây dựng chợ truyền thống theo mô hình văn minh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; chương trình đưa hàng Việt vào chợ truyền thống… Ðể ổn định nguồn cung hàng hóa, thành phố cũng đang chú trọng việc liên kết với khu vực Ðông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, nhất là mặt hàng nông sản.

Cải thiện chất lượng phục vụ

Theo Thạc sĩ Mã Văn Tuệ (Viện Nghiên cứu phát triển thành phố), dù phát triển nhanh và đa dạng, song việc quản lý thị trường bán lẻ chưa đi vào ổn định. Công tác quản lý tại các siêu thị, trung tâm thương mại chưa thống nhất, còn nhiều bất cập từ quy hoạch đến đầu tư phát triển và quản lý sau cấp phép. Chất lượng hàng hóa, dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều nơi, nhiều lúc chưa bảo đảm do hàng hóa được mua từ nhiều nguồn, thậm chí có cả hàng giả; nhất là tại các cơ sở bán lẻ ở những vùng sâu, vùng xa, các chợ nhỏ… Nhiều chợ truyền thống vẫn còn nhếch nhác, sử dụng mặt bằng chưa hiệu quả. Cùng với đó, mạng lưới bán hàng vẫn còn nhiều khâu trung gian làm đội giá thành; cách tiếp thị của nhiều doanh nghiệp còn đơn điệu, kém thu hút khách hàng và người tiêu dùng. Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thấy hết vai trò của tiểu thương trong việc giới thiệu, tiêu thụ hàng hóa và đến nay ở các chợ vẫn chưa có chương trình nào thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất với tiểu thương.

Theo các chuyên gia, để thị trường bán lẻ phát triển tốt hơn nữa, thành phố cần bảo đảm đủ lượng hàng cung cấp, không để biến động giá cả và củng cố lại hệ thống cung ứng hàng, phát triển mạng lưới phân phối. Theo đó, trong cung ứng hàng hóa, ngoài tự cung cấp, thành phố nên tăng cường việc liên kết với các tỉnh, thành phố lân cận, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long và Ðông Nam Bộ. Cần phát triển thêm các điểm bán, nhất là tại các chợ truyền thống, vùng sâu, vùng xa, vùng ngoại thành để hàng hóa được phân bổ rộng khắp; đồng thời tiếp tục cải thiện hệ thống phân phối bán lẻ. Theo các doanh nghiệp, nên tổ chức các khóa tập huấn cho ban quản lý các chợ trong khu vực nội thành về công tác kinh doanh, quản lý, khai thác chợ; đánh giá lại công tác đấu thầu kinh doanh chợ và hiệu quả của mô hình kinh doanh chợ của tư nhân, để chấn chỉnh những mặt còn hạn chế. Các chợ vùng sâu, vùng xa, ngoại thành cũng nên được tăng kinh phí cho việc mở rộng diện tích dành cho hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.

Theo nhandan.org.vn

phanmembanhang.info

nhint On December - 4 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999