Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Năm 2008, Việt Nam xếp vị trí số 1 trong danh sách những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

Tuy nhiên, vị trí của thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng thụt lùi trong bảng xếp hạng. Năm 2009, Việt Nam xuống thứ 6 và tiếp tục rớt xuống thứ 23 vào năm 2011.

Tại sao các nhà bán lẻ ngoại liên tục đổ bộ vào Việt Nam

Năm 2012, Việt Nam tiếp tục rớt xuống vị trí thứ 32 trong chỉ số thường niên về thị trường bán lẻ toàn cầu (GRDI) Việt Nam do A.T.Kearney công bố. Đây đã là năm thứ tư liên tiếp Việt Nam tụt hạng trong danh sách này.

Những khó khăn của nền kinh tế khiến người dân phải thắt chặt chi tiêu, nhu cầu tiêu dùng giảm sút là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ.

Tại sao các nhà bán lẻ ngoại liên tục đổ bộ vào Việt Nam (1)

Doanh thu ngành bán lẻ có tăng nhưng mức tăng đang ngày một giảm dần (Nguồn: Tổng cục thống kê)

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn của nền kinh tế, nhiều nhà bán lẻ trên thế giới vẫn tiếp tục tiến công vào thị trường Việt Nam.

Mới đây, ngày 17/1, tập đoàn E-mart, một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc, thuộc sở hữu của Shinsegae, Hàn Quốc thông báo đang gấp rút chuẩn bị mở siêu thị đầu tiên vào Việt Nam và đưa vào hoạt động 17 siêu thị vào năm 2017.

Bà Ja Young Heo, Giám đốc bán hàng của Tập đoàn Emart, cho rằng Việt Nam là điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có dịch vụ bán lẻ, logistics và đồ gia dụng. Năm 2012, E-mart đã nhập khẩu hơn 7,88 triệu USD sản phẩm hàng hóa từ Việt Nam. Trong khi đó, doanh thu bán hàng trực tuyến của E-mart vào Việt Nam năm 2012 cũng lên tới 89 triệu USD.

Tại sao các nhà bán lẻ ngoại liên tục đổ bộ vào Việt Nam (2)

Các tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc đang coi Việt Nam là một thị trường đầy hứa hẹn

Trường hợp của E-mart không phải là thiểu số. Năm 2012, tập đoàn SUTL (Singapore) chuyên kinh doanh các dịch vụ giải trí, ẩm thực, bán lẻ đã đưa vào hoạt động cụm vui chơi giải trí ẩm thực liên hoàn triệu USD tại TP HCM.

Hay như trường hợp nhà bán lẻ khác đến từ Nhật Bản – Tập đoàn Aeon cũng đã công bố dự án Celedon Shopping Mall từ quý trước và đã khánh thành chuỗi cửa hàng tiện lợi – Ministop tại TP HCM. Dù chưa nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng cái tên Aeon hiện nằm trong danh sách Forbes 20 department stores lớn nhất thế giới.

Một điểm đáng chú ý nữa là Aeon là một nhà bán lẻ thực thụ khi không kinh doanh thêm bất cứ một ngành nghề náo khác mà chỉ tập trung vào lĩnh vực bán lẻ mà thôi.

Trong khi các tên tuổi mới liên tục tìm đến thì các tên tuổi cũ như Metro, Big C cũng mở rộng địa bàn ra khu vực tỉnh, thành phố nhỏ. Big C vừa mở thêm trung tâm ở Nam Định, còn Metro cũng mở rộng tại các thành phố nhỏ như Bình Định, An Giang và Bình Dương, Vũng Tàu, Rạch Giá.

Động thái của Metro và Big C cho thấy hai tập đoàn này muốn mở rộng và chiếm lĩnh cả thị trường nông thôn.

Nhìn vào động thái của các nhà bán lẻ nước ngoài, có thể thấy chỉ số đánh giá tiềm năng của thị trường bán lẻ không ảnh hưởng nhiều đến chiến lược mở rộng của họ.

Giải thích về hành động của mình, đại diện SUTL cho biết rất lạc quan về tiềm năng phát triển kinh doanh tại đất nước hình chữ S. Lý do chính được nhà bán lẻ này đưa ra là thị trường với dân số đông và trẻ cùng nhu cầu giải trí ngày một tăng cao. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng nhận được nhiều ưu đãi như vị trí mặt bằng, thuế,… khi đến Việt Nam.

Về phía thị trường, theo chuyên gia phân tích của AC Nielsen, dù người dân thắt chặt chi tiêu nhưng những loại hàng tiêu dùng nhanh, các mặt hàng thiết yếu như sữa, thực phẩm, bia,… vẫn tăng trưởng tốt, chỉ một số ít các ngành hàng như điện máy là đang gặp khó khăn.

Thêm vào đó là sự  chuyển dịch trong thói quen tiêu dùng của người Việt từ chợ sang siêu thị. Sự chuyển dịch này thể hiện khá rõ ở Tp Hồ Chí Minh, nơi có khoảng 40% dân cư tìm đến siêu thị thay vì chợ truyền thống.

Một đặc điểm đáng chú ý nữa đó là tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang tăng lên rất nhanh. Hiện Việt Nam có khoảng 8 triệu người được xếp vào tầng lớp trung lưu. Đến năm 2020, con số này sẽ vào khoảng 44 triệu người và lên tới 95 triệu người vào năm 2030. Dân số trẻ đang gia tăng thu nhập nhanh chóng khiến các nhà đầu tư nước ngoài đua nhau mở ra những trung tâm thương mại, shopping mall tại những thành phố lớn.

Ông Vũ Vinh Phú, phó chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn đang có sức hút rất mạnh mẽ. Dù hiện tại ngành bán lẻ vẫn còn vướng mắc nhiều ở khâu thủ tục hành chính rườm rà, quy hoạch không đồng bộ và giá thuê mặt bằng cao nhưng trong lĩnh vực phân phối, so với các thị trường lân cận, thị trường bán lẻ hiện đại của Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ, khoảng 20%.

Vì vậy, tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ rất lớn và hấp dẫn, cả phân phối tổng hợp lẫn phân phối chuyên ngành. Thêm vào đó, các nhà bán lẻ nội địa đang tỏ ra hụt hơi trước các đối thủ ngoại. Nhiều nhà bán lẻ do không đủ vốn hoặc không lường trước được rủi ro đã phải giảm bớt thị phần của mình như Fivimart, Intimex.

Ông Phú cũng dự báo trong vòng 1, 2 năm tới, thị trường vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhưng không đột phá mạnh mẽ như trước, nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn những thay đổi trong chính sách vĩ mô của Nhà nước.

Điều này cũng lý giải vì sao nhiều nhà phân phối nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam như Big C, Parkson, Metro Cash & Carry, Lotte Mart, Family… mở rộng hệ thống kinh doanh của mình, trong khi những nhà phân phối lớn của nước ngoài khác tiếp tục “nhảy” vào Việt Nam như Aeon, E-Mart.

Theo biz.cafef.vn/phanmembanhang.info

nhint On January - 18 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999