Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Best Buy tự tin rằng sự thay đổi chính sách bán hàng mới nhất của hãng này sẽ khai tử xu hướng “showrooming” tại các cửa hàng.

"Showrooming" - Nỗi sợ của các nhà bán lẻ

Chính sách giá cạnh tranh (match-price): Chỉ cần đến cửa hàng và đưa cho bộ phận Dịch vụ khách hàng một bằng chứng rằng sản phẩm đó ở các cửa hàng khác có giá rẻ hơn, bạn sẽ được mua hàng với giá đó.

Trong thông báo vừa được đưa ra của mình, Best Buy cho biết, bắt đầu từ ngày 3/3 tới, đại gia bán lẻ này sẽ đưa ra chính sách giá cạnh tranh (Match Price) với tất cả các đối thủ bán lẻ nội địa khác, ở tất cả các loại sản phẩm của 19 “đối thủ cạnh tranh trực tuyến chủ chốt”, bất cứ khi nào khách hàng yêu cầu.

“Không nghi ngờ gì nữa, chính sách mới này sẽ đặt dấu chấm hết cho xu hướng showrooming mà các khách hàng của Best Buy đang sử dụng”, ông Matt Furman, phát ngôn viên của công ty đã trả lời với Bloomberg.

Một tài liệu thông báo nội bộ của Best Buy về sự thay đổi chính sách đã được hé lộ. Dưới đây là chi tiết của bản thông báo:

“Bắt đầu từ ngày 3/3/2013, Best Buy sẽ đặt giá cạnh tranh đối với mức giá trước thuế hiện hành dành cho các sản phẩm mới, sản phẩm cùng loại, sản phẩm hiện có tại tất cả các đối thủ bản lẻ trong nước và 19 nhà bán lẻ trực tuyến lớn (được lựa chọn) ngay tại thời điểm mua hàng.

Nếu Best Buy giảm giá trên một sản phẩm (được bán trực tuyến hay tại cửa hàng), chúng tôi sẽ cho phép khớp mức giá cạnh tranh lên đến 15 ngày sau khi mua lần đầu. Chính sách này áp dụng cho tất cả các khách hàng là thành viên đạt mức điểm thưởng hạng Reward Zone Premier Silver.

Lưu ý: Sau một thời gian áp dụng với các thành viên Reward Zone Premier Silver, đến ngày 18/4/2013, chính sách giá cạnh tranh với thời hạn 15 ngày sẽ đi vào hiệu lực khi mua hàng tại Best Buy.

Best Buy cũng có thêm một thay đổi lớn về chính sách hoàn trả.

Thời hạn “Trả và Đổi” giảm một nửa xuống còn 15 ngày so với 30 ngày trước đó. Các sản phẩm trả lại vẫn yêu cầu có biên lai và mã I.D. xác nhận, các thành viên Reward Zone Premier Silver vẫn sẽ được duy trì điều kiện trả hàng trong 60 ngày.

Dưới đây là danh sách 19 đối thủ cạnh tranh trực tuyến lớn được phép sử dụng trong chính sách đảm bảo giá cạnh tranh của Best Buy:

Dịp cao điểm nghỉ lễ trước đó, Best Buy đã công bố một sáng kiến giá cạnh tranh tạm thời. Với chính sách mới được ban hành lần này, đây sẽ là phiên bản vĩnh viễn của sáng kiến nói trên.

Vậy “showrooming” là gì? Vì sao các nhà bán lẻ lo sợ xu hướng này? Chính sách nào được dùng để đối phó với “showrooming”?

Showrooming – Nỗi ám ảnh của các đại gia bán lẻ

“Showrooming” là một thuật ngữ chỉ xu hướng các cửa hàng hoặc showroom lớn có thể mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh trực tuyến.

Ngày càng nhiều người tiêu dùng đến cửa hàng để kiểm tra và đánh giá các mặt hàng mà họ đã xem trên online rồi mới ra quyết định mua hay không. Họ chỉ xem sản phẩm tại cửa hàng nhưng mua hàng lại trên các website trực tuyến giá rẻ hơn.

Xu hướng này trở thành nỗi lo ngại lớn đối với các cửa hàng điện tử gia dụng. Khách hàng đến xem các mặt hàng điện tử nhiều hơn các mặt hàng khác, theo dữ liệu của comScore.

Làm sao để tránh trở thành nạn nhân của xu hướng này? Đáng tiếc là trong môi trường bán lẻ hiện đại, không thể tránh khỏi showrooming, tùy theo mức độ khác nhau.

Cách chống showrooming?

Các nhà bán lẻ phải đối mặt với 3 vấn đề trong việc thiết kế một chiến lược chống showrooming:

– Giá tương đương với các đối thủ cạnh tranh trực tuyến

Nhiều khách hàng là sẵn sàng trả thêm một chút cho những lợi ích khi mua sắm trong cửa hàng nếu được chạm, sờ và cảm nhận sản phẩm, và sự vui mừng khi ngay tức khắc được sở hữu sản phẩm. Nhưng số lượng này là có hạn và các nhà bán lẻ nên hiểu cần phải cạnh tranh bằng giá.

– Khách hàng thực hiện mọi quyết định mua hàng độc lập

Không thể mong đợi khách hàng quan tâm đến phần thưởng ưu đãi cho lòng trung thành lâu dài của họ trong quyết định mua hàng.

– Quyết định mua hàng diễn ra trong một vài giây

Bất kỳ chiến lược chống showrooming nào cũng cần phải được thực hiện trong gần thời gian thực có hiệu quả.

Với chính sách “giá cạnh tranh của Best Buy: thực chất họ đang thu hẹp khoảng cách giá của mình với đối thủ tiệm cận về 0. Tuy nhiên cách này chỉ giải quyết vấn đề đầu tiên trong 3 vấn đề của khách hàng. Kết quả liệu có hoàn toàn đẩy lùi, thậm chí là “khai tử” showrooming hay không sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố khác (vấn đề 2 và 3).

Quan trọng nhất là phải cho khách hàng lý do để mua sản phẩm của Best Buy chứ không phải của nhà cung cấp nào khác.

Dưới đây là 5 chiến thuật bán hàng đối đầu với xu hướng showrooming:

– Thu hẹp khoảng cách giá: Khoảng cách giữa giá trong cửa hàng và giá trực tuyến của đối thủ cạnh tranh phải thu hẹp.

– Điểm thưởng: Với các mặt hàng cụ thể, có thể tăng mức giảm giá hoặc điểm thưởng để tiếp tục giảm chênh lệch giá với đối thủ.

– Phụ kiện miễn phí (hoặc kéo dài chế độ bảo hành miễn phí): Các món đồ miễn phí thường có giá trị nhận thức trong mắt người mua cao hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng.

– Sản phẩm ‘độc’: Đặt hàng các nhà cung cấp các sản phẩm độc đáo với số lượng hạn chế và duy nhất sẽ nhanh chóng loại bỏ đối thủ trực tiếp.

– Phiếu giảm giá: Giảm giá ngay và thậm chí thưởng cho những khách hàng chỉ cần ghé thăm cửa hàng.

Theo cafe.vn/phanmembanhang.info

hapt On February - 26 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999