Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất, nhất là những doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, rất nhiều đơn vị đang cố gắng tìm cho mình các hướng kinh doanh mới nhằm đẩy mạnh doanh thu.

Trong những năm qua, ngành dệt – may liên tục vượt khó để hoàn thành kế hoạch.

Chưa hết khó khăn

Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp được tổ chức mới đây ở TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hưng cho biết, hiện rất nhiều đơn vị kinh doanh vẫn đang gặp khó do tác động từ nhiều yếu tố. Qua số liệu thống kê cho thấy, hơn 64% số doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn, 84% số doanh nghiệp khác gặp khó khăn liên quan chi phí, nguyên liệu đầu vào tăng cao… Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, trước những điều kiện khắt khe về tài sản thế chấp, trong khi máy móc thiết bị lại được các tổ chức tín dụng định giá quá thấp, nên dù ngân hàng có hạ lãi suất xuống 15%/năm nhưng rất ít doanh nghiệp tiếp cận được. Trong khi đó, có ngân hàng đồng ý cho vay với lãi suất 12,5%/năm, nhưng thực tế rất ít doanh nghiệp “với” tới nguồn vốn này.

Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp ngành bán lẻ trong nước lại đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ những “đại gia” nước ngoài. Không đợi đến thời điểm năm 2015, khi theo cam kết của WTO, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho thị trường bán lẻ, hiện các nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng giành thị phần. Ngay từ đầu năm 2013, những thương hiệu bán lẻ nước ngoài đã dồn dập tuyên bố kế hoạch mở rộng thị trường. Cụ thể, Subway thông báo sẽ mở thêm 10 cửa hàng, Lotteria và KFC phát triển thêm 200 cửa hàng… Ngoài thương hiệu cà-phê Starbucks vừa xuất hiện và gây “sốt” trong giới trẻ, các doanh nghiệp mang tính toàn cầu khác như: McDonald, 7-Eleven, Dunkin’Dount… cũng đánh tiếng sẽ sớm gia nhập vào thị trường Việt Nam.

Đủ cách vượt khó

Là doanh nghiệp chuyên cung cấp lượng trứng, thịt gia súc, gia cầm sạch chủ yếu cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, kế hoạch năm 2013, Vissan sẽ chỉ tăng 5% và điều quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp là ổn định về giá cả. Ngoài tăng cường những biện pháp khuyến mãi kích cầu, doanh nghiệp đang tập trung rà soát toàn bộ chi phí nhằm cố gắng giảm giá thành, phát triển hệ thống phân phối bán lẻ trên cả nước, tăng độ phủ hàng hóa, nhất là khu vực nông thôn. “Chúng tôi chấp nhận giảm lãi để kích thích sức mua, đồng thời tinh gọn bộ máy, quy trình để hoạt động hiệu quả và phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi của thị trường. Ngoài ra, công tác liên kết để có mối tương hỗ chặt chẽ giữa nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất và các vệ tinh sẽ được tăng cường giúp ổn định được nguồn hàng, cạnh tranh giá”, -Tổng Giám đốc Vissan Văn Đức Mười chia sẻ.

Với Saigon Food, trước tình hình thị trường vẫn chưa khởi sắc, doanh nghiệp cũng đã chủ trương không đặt nặng phát triển bề rộng và lợi nhuận mà củng cố nội lực để giữ được thị trường, sản xuất ổn định. Còn Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương cũng đã có sự thay đổi về phương thức kinh doanh nhằm đem đến cho người tiêu dùng mức giá hợp lý nhất. Theo đó, bằng việc thu mua nông sản trong nước cung cấp cho đối tác, doanh nghiệp sẽ dần chuyển sang hình thức “hàng đổi hàng” để giúp gia tăng lợi nhuận và giảm chi phí.

Trong khi đó, hàng loạt cửa hàng tiện lợi của doanh nghiệp trong nước như: Satra Foods, Foocomart, Co.op Food, Hapro Food… cũng đã có kế hoạch cụ thể phát triển mạng lưới phân phối của đơn vị mình, chủ động cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi nước ngoài. Trước đó, đón đầu xu hướng bùng nổ nhà bán lẻ nước ngoài, nhiều doanh nghiệp trong nước như: CT Group, Ocean Group… đã khẩn trương khai trương các siêu thị bán lẻ thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Ngoài ra, năm 2013, Saigon Co.op cũng đã quyết định mở thêm 15-20 siêu thị, cửa hàng Co.opFood. Maximart cũng toan tính mở thêm một siêu thị…

“Nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, Eximbank đã dành 5.000 tỷ đồng triển khai hai chương trình kích cầu với lãi suất không quá 10%/năm. Về phía địa phương, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ triển khai Nghị quyết 02, hạ mặt bằng lãi suất tín dụng, cải cách thủ tục hành chính, điều chỉnh luật doanh nghiệp… Ngoài ra, các ngành chức năng cũng có kế hoạch làm việc trực tiếp với từng đơn vị để lắng nghe và giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp” – Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Hưng cho biết. Hy vọng từ những quyết sách nhằm củng cố nội tại và sự hỗ trợ từ Nhà nước sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua được thời kỳ khó khăn.

Theo baomoi.com/phanmembanhang

nhint On March - 28 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999