Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Việc các đại gia bán lẻ trong và ngoài nước liên tục ra mắt trong thời gian qua cho thấy thị trường bán lẻ Việt nNam vẫn rất hấp dẫn và tiềm năng.

“Đại gia” ngoại liên tục vào cuộc

Vừa qua, Quỹ đầu tư toàn cầu Warburg Pincus đã đầu tư 200 triệu USD để mua lại 20% cổ phần công ty Vincom Retail (thành viên Vingroup), là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại vào lĩnh vực mặt bằng bán lẻ Việt Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) dự định phát triển 60 siêu thị và trung tâm thương mại (TTTM) tại Việt Nam với bước khởi động là Lotte Mart (ngày 24/7 đã cất nóc tòa nhà này) và thuê toàn bộ diện tích 4 sàn thương mại (khoảng 20.000 m2) của TTTM Mipec Mall (Pico Mall trước đây).

Hãng Aeon của Nhật Bản có kế hoạch mở hai khu phức hợp thương mại mỗi năm tại Việt Nam cho đến khi đạt con số 20 vào năm 2020.

“Ông trùm” về hệ thống cửa hàng tiện dụng – Berli Jucker Plc (BJP) của Thái Lan tự tin cho rằng, doanh nghiệp này chỉ cần 3 năm để đạt doanh thu 10 tỉ Baht (tương đương với khoảng 6.800 tỷ đồng), để hiện thực hóa tham vọng này, BJP đã tiến hành mua lại hệ thống 42 cửa hàng của Family Mart tại Việt Nam.

Chuỗi siêu thị Big C của Pháp đã có trên 20 siêu thị tại Việt Nam, nhưng vẫn tiếp tục công cuộc phát triển hệ thống với việc vừa khai trương một điểm tại Phú Thọ và xây dựng một tổ hợp tại Quảng Ninh.

Nhiều “đại gia” nước ngoài khác đã chi những khoản ngân sách lớn để nghiên cứu thị trường bán lẻ Việt Nam.

Nội lực “đại gia” nội

Cuối tuần trước, Tập đoàn Vingroup đã khai trương Khu TTTM, quần thể vui chơi giải trí trong lòng đất Vincom Mega Mall Royal City, với tổng diện tích mặt bằng lên tới 230.000 m2.

Vingroup hiện đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ, với chiến lược phát triển của tập đoàn này trong 5 năm tới khoảng 10 TTTM cao cấp, ở khắp các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng… tương đương khoảng 1 triệu m2 sàn.

Sau thời gian đầu tư về chiều rộng trên địa bàn TPHCM lẫn các trung tâm lớn trên cả nước ở những vị trí đắc địa, thương hiệu bán lẻ tiêu dùng hàng đầu Việt Nam là Co.opmart cũng bắt đầu chuyển dịch với việc liên kết với đối tác NTUC FairPrice -Singapore (hiện sở hữu 60% thị phần bán lẻ tại đảo quốc Sư tử) để tung ra mô hình kinh doanh đại siêu thị theo dạng chuỗi, với thương hiệu Co.op Xtra Plus vừa bán lẻ, vừa phân phối số lượng lớn, trung tâm đầu tiên đặt tại quận Thủ Đức, TPHCM.

Một số doanh nghiệp khác như Maximart, Fivimart, Hapro…mặc dù quy mô nhỏ hơn những vẫn đang củng cố lại chuỗi siêu thị của mình, nâng cao chất lượng dịch vụ để không “thua bạn kém bè”.

Với Siêu thị điện máy Nguyễn Kim, có vẻ như con đường họ chọn chính là việc xây lực “nội lực” trước thông qua việc ổn định bộ máy, quản trị, năng lực vốn, thương hiệu mạnh… để thuyết phục người tiêu dùng, sau đó mới quyết định “bung” ra các điểm bán bao phủ nhiều tỉnh thành trên cả nước để đi trước trong việc khai thác nhu cầu, phát triển thị trường. Cho đến cuối năm 2012, Nguyễn Kim đã có đến 22 điểm bán trên cả nước, vượt xa nhiều siêu thị điện máy khác.

Ngoài ra, tại thị trường phía Bắc, Trần Anh, Topcare cũng có thể coi là đang đi con đường có nhiều điểm tương đồng với Nguyễn Kim tập trung nâng cao “nội lực”trước khi xúc tiến việc mở rộng các điểm bán trong năm 2013. Trong đó, Trần Anh sẽ đạt tổng 10 điểm bán, Topcare cũng sẽ có 6 điểm bán tính đến tháng 7/2013 và có thế sẽ là 8 điểm bán tính đến hết năm 2013.

Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đang có những động thái đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ. OceanRetail, công ty thành viên của OceanGroup, quản lý và phát triển chuỗi siêu thị OceanMart cho biết, kế hoạch đến năm 2015 là mở 70 – 80 siêu thị và TTTM trên toàn quốc, biến lĩnh vực bán lẻ thành hướng đi chiến lược của Tập đoàn.

Từ đầu năm 2013 đến nay, OceanRetail đã đưa vào hoạt động 3 siêu thị tại Hà Nội gồm Ocean Mart Hà Đông, Thăng Long, Thanh Xuân (trong khu phức hợp cao cấp Royal City) và tới đây sẽ là Trung Hòa, Kim Liên. Trong 5 năm tới, Ocean Mart không chỉ có mặt ở Hà Nội, TPHCM, mà sẽ phát triển mạnh ở các thị trường tiềm năng khác như Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Trước đó, Tập đoàn Sơn Hà kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng, thép không gỉ cũng đã mở đại siêu thị đầu tiên mang tên Hiway tại quận Hà Đông (Hà Nội), khởi đầu cho việc lấn sân sang ngành nghề mới.

Theo baodientu.chinhphu.vn/phanmembanhang.info

nhint On July - 31 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999