Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Trong bức tranh kinh tế ảm đạm hiện nay, việc người dân thắt lưng buộc bụng đã ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số bán lẻ – chỉ số quan trọng nhất của một nền kinh tế thông qua chuyện người dân bỏ tiền mua hàng hóa, song Việt Nam vẫn có một vài nhà bán lẻ lọt vào top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.

Ngày 31/7, tạp chí bán lẻ châu Á (Retail Asia) và Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor vừa công bố danh sách các nhà bán lẻ hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo phân tích trong các báo cáo, Việt Nam đang nổi lên như một thị trường nhiều triển vọng bất chấp kinh tế khó khăn, giá cả hàng hóa tăng cao trong thời gian gần đây.

Giải thưởng Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức theo hình thức xếp hạng thông qua việc nghiên cứu, khảo sát kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các tiêu chí bình chọn dựa trên doanh thu bán lẻ, mức tăng trưởng, diện tích dành cho kinh doanh bán lẻ và số lượng cửa hàng. Từ đó, ban tổ chức chọn ra 500 doanh nghiệp xuất sắc nhất vào bảng xếp hạng và 10 nhà bán lẻ hàng đầu của mỗi quốc gia.

Với 260 cửa hàng trong năm 2012, tăng lên từ con số 188 so với cùng kỳ năm trước, HTX thương mại Sài Gòn đứng đầu danh sách 10 nhà bán lẻ của Việt Nam với doanh thu 21,317 triệu VND trên tổng diện tích kinh doanh khoảng 160.400m2. Trung bình, mỗi mét vuông diện tích của Co.opmart sẽ đem lại cho chủ sở hữu 132.895.885 VND.

Ngay sau Co.opmart, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ vị trí “á quân” với 13.374 triệu đồng doanh thu, mặc dù đã giảm so với con số 20.579 triệu đồng của năm 2011. Tuy nhiên, với tổng diện tích mặt bằng “khiêm tốn” chỉ 22.500m2, mỗi mét vuông của nhà bán lẻ này lại tạo ra lượng doanh thu lớn hơn nhiều so với đối thủ đang giữ vị trí số 1.

Đứng ở vị trí thứ 3 là trung tâm thương mại Nguyễn Kim với doanh thu 9.039 triệu đồng trên tổng diện tích 48.300m2 mặt bằng, tăng từ con số 8.000 triệu đồng trong năm 2011. Mặc dù tổng diện tích mặt bằng và số cửa hàng đều tăng gấp đôi, nếu tính trên mỗi mét vuông kinh doanh, có vẻ như tình hình kinh doanh của hãng đi xuống khá nghiêm trọng với 187.142.857 đồng/m2, trong khi con số của năm 2011 là 397.146.919 đồng/m2.

Theo các dự báo, tỷ lệ tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam sẽ vươn lên mức cao nhất trong khu vực ASEAN với 8% trong giai đoạn 2011 – 2020, cao hơn các quốc gia láng giềng là Indonesia và Malaysia (5%), Philippines, Singapore và Thái Lan (4%). Không những vậy, với cơ cấu dân số thuộc nhóm trẻ nhất thế giới, hiện có 56% dân số dưới 30 tuổi, tổng mức chi tiêu của người Việt Nam có nhiều khả năng sẽ đạt mức 173 tỷ USD trong năm 2020.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những dự đoán dựa trên các con số hiện tại. Thực tế nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm nay vẫn trong tình trạng suy thoái, chính sách vĩ mô thiếu sự ổn định, lạm phát tăng cao, trong khi đó bất động sản trầm lắng, còn các ngân hàng đang chao đảo bởi nợ xấu và các hoạt động thao túng… Tất cả các yếu tố trên đều có thể tác động tiêu cực tới sức mua của người tiêu dùng.

Trước kết quả này, đại diện Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, bà Đinh Thị Mỹ Loan cho biết: Thành tích này cho thấy hình ảnh ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam đã được chú ý và làm ăn bắt đầu có hiệu quả. Hơn nữa, danh sách này được công bố sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh của những nhà bán lẻ khác giúp thị trường sôi động, đồng thời người tiêu dùng cũng được hưởng lợiĐây được hy vọng như một sự công nhận cho bước phát triển khởi đầu của ngành công nghiệp bán lẻ ở Việt Nam.

Trong khi đó, báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường quốc tế đều có chung nhận định cho rằng Việt Nam đang ngày càng nổi lên như một thị trường hàng tiêu dùng đầy triển vọng. Tuy nhiên trên thực tế, sự tăng trưởng của các nhà bán lẻ tại Việt Nam vẫn thiếu những yếu tố bền vững, phần lớn chỉ là kết quả bước đầu. Trong khi đó, nền tảng để nuôi dưỡng một thị trường bán lẻ phát triển là thu nhập của người dân được đảm bảo trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định, thói quen chi tiêu mạnh dạn dựa trên chỉ số niềm tin đối với các chính sách kinh tế, xã hội của chính phủ ngày càng được củng cố. Song tất cả những điều kiện cần này, hiện vẫn chưa hội tụ tại Việt Nam. Sự lạc quan của các nhà bán lẻ có lẽ sẽ hợp lý nếu gắn với một tầm nhìn dài hạn.

Theo baocongthuong.com.vn/phanmembanhang.info

nhint On August - 3 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999