Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Theo cam kết gia nhập WTO, từ ngày 11/1/2012 đến trước ngày 11/1/2015, Việt Nam cho phép thành lập liên doanh để cung cấp dịch vụ liên quan đến sản xuất, trong đó nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu đến 50% vốn điều lệ.

CôngThương – Kỳ III: Xây dựng “rào cản mềm” cho thị trường bán lẻ

Cần có ngay quy hoạch cụ thể

Sau ngày 11/1/2015, Việt Nam cho phép thành lập DN 100% vốn nước ngoài. Lộ trình mở cửa cho các DN sản xuất, phân phối của nước ngoài vào Việt Nam đã đến rất gần. Vì thế cần có những tính toán hợp lý, phù hợp với các cam kết gia nhập WTO để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển của DN bán lẻ trong nước. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, không thể nhắc tới chuyện bảo hộ trong sân chơi toàn cầu nhưng chúng ta vẫn có thể áp dụng những “rào cản mềm” để hỗ trợ DN nội. Ông Phạm Đình Đoàn – Tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái – cho rằng, chỉ tính riêng Tập đoàn Wall Mart, doanh thu từ bán hàng Trung Quốc vào hệ thống của thương hiệu này trên toàn cầu đã đạt 40 tỷ USD mỗi năm. Nếu Việt Nam cũng có những quy định cụ thể về việc tiêu thụ hàng hóa

đối với DN phân phối bán lẻ nước ngoài khi muốn gia nhập thị trường thì đây sẽ là kênh xuất khẩu khá hiệu quả. Ngoài ra, việc quy hoạch mạng lưới bán lẻ, vị trí kinh doanh… nên sớm được triển khai với các tiêu chí cụ thể và rõ ràng hơn cho các DN bán lẻ nước ngoài để giảm áp lực cạnh tranh. Bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng giám đốc hệ thống siêu thị FiviMart -bày tỏ: Khi các nhà bán lẻ nước ngoài vào Việt Nam theo lộ trình gia nhập WTO, cần có những hàng rào kỹ thuật để các siêu thị, trung tâm thương mại của họ không gần các nhà bán lẻ trong nước vì như thế sẽ mất thị trường của DN nội.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan– Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam:

Các DN phân phối bán lẻ trong nước đã hết sức cố gắng đứng trên thị trường, đối mặt với cạnh tranh, phát triển mô hình bán lẻ đa dạng. Tính đến cuối năm 2012, cả nước có 698 siêu thị, 127 trung tâm thương mại, khoảng 8.700 chợ; mức tăng trưởng của hệ thống bán lẻ hiện đại là gần 10% so với năm trước, trong khi phát triển chợ chỉ tăng gần 1%.

Doanh nghiệp tự cứu mình

Lãnh đạo một chuỗi siêu thị khá lớn tại Hà Nội ca thán: DN phân phối bán lẻ chúng tôi thường bị xem là “con buôn” nên ít nhận được sự hỗ trợ về chính sách từ nhà nước so với các loại hình sản xuất, kinh doanh khác.

Trong khi chờ đợi chiến lược phát triển tổng thể của ngành phân phối bán lẻ, các DN đã tự xoay trở để tồn tại. Lãnh đạo Tập đoàn Phú Thái cho biết: Chúng tôi sẽ liên doanh với tập đoàn lớn của nước ngoài ở mức độ nhất định. Mấu chốt của sự hợp tác này là làm thế nào để DN vẫn phát triển, tạo việc làm và nộp thuế. Ông Nguyễn Quang Đức – Giám đốc Marketing Pico – chia sẻ: Định hướng của Pico là không chạy đua về số lượng điểm bán mà đi sâu vào chất lượng của mỗi siêu thị, tập trung vào nâng cao dịch vụ sau bán hàng. Hệ thống siêu thị FiviMart đặt mục tiêu trong năm 2014 sẽ tìm các điểm để mở rộng hoạt động kinh doanh và đến năm 2018 sẽ có 35 điểm, chủ yếu ở khu vực phía Bắc. Trong khi đó, hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim dự kiến đến năm 2015 sẽ phủ sóng 32/63 tỉnh, thành phố, với mức độ chiếm lĩnh thị phần của toàn ngành là 30-40%. Lãnh đạo Saigon Co.op khẳng định: Ngoài việc tiếp tục phát triển chuỗi siêu thị Co.opMart, Co.opFood…, đơn vị sẽ phát triển mô hình mới như đại siêu thị, đại siêu thị kết hợp phân phối số lượng lớn. Saigon Co.op đã bắt tay với tập đoàn bán lẻ hàng đầu Singapore là NTUC để hực hiện mục tiêu này.

Theo baocongthuong.com.vn/phanmembanhang.info

hapt On October - 22 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999