Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Theo cam kết gia nhập WTO, sau ngày 11/1/2015, Việt Nam cho phép thành lập DN 100% vốn nước ngoài để cung cấp dịch vụ liên quan đến sản xuất. Thời điểm mở cửa hoàn toàn thị trường phân phối bán lẻ của Việt Nam đã đến rất gần. Tuy nhiên, các DN phân phối bán lẻ trong nước hiện vẫn loay hoay trong sự bế tắc về tiềm lực tài chính, khả năng cạnh tranh, quản trị DN và đặc biệt là cơ chế để phát triển.

Không thể cạnh tranh trực tiếp

Con số được Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam công bố cho thấy, tính đến cuối năm 2012, cả nước có 698 siêu thị, 127 trung tâm thương mại, khoảng 8.700 chợ. Mặc dù số lượng lớn nhưng thực tế hệ thống phân phối bán lẻ trong nước mới chỉ nhiều ở phần lượng là các chợ mà thiếu đi phần chất là các siêu thị lớn hay trung tâm thương mại. Các DN nước ngoài dù chiếm một phần nhỏ trong số này nhưng lại có tác động chi phối thị trường rất lớn. Đơn cử như BigC hiện có gần 20 đại siêu thị tại Việt Nam, Metro Cash & Carry là 19, Parkson và Lotte cũng có từ 4-5 trung tâm thương mại lớn; đó là chưa kể hàng trăm thương hiệu khác thực hiện bán hàng theo mô hình chuỗi cửa hàng.

Phải thẳng thắn nhìn nhận, vốn và quản trị DN chỉ là hai trong rất nhiều yếu tố khiến DN bán lẻ nội ngày càng khó cạnh tranh trên sân nhà. Nguyên nhân chính là quy hoạch phát triển tổng thể của ngành và các rào cản kỹ thuật để bảo vệ DN trước sức mạnh quá lớn của các DN ngoại chưa được các cơ quan quản lý quan tâm đúng mức. Theo ông Nguyễn Quang Đức – Giám đốc marketing Công ty CP Pico: Điểm yếu của DN trong nước là hạn chế về nguồn lực và vốn, dẫn tới quan điểm về chiến lược phát triển nhiều khi không bền vững và nhất quán.

Ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) chia sẻ: “DN phân phối bán lẻ trong nước chưa đủ mạnh để có thể cạnh tranh trực tiếp với các DN lớn của nước ngoài. Hệ thống phân phối bán lẻ Việt Nam đã lỡ những thời cơ lớn trong cuộc đua giành thị phần, nước đã không còn đến chân mà đến cổ rồi”.

“Bắt tay” để phát triển

Bản đồ thị trường bán lẻ sẽ còn tiếp tục được vẽ lại với sự biến mất nhiều hơn của DN nội nếu không sớm có những định hướng và chính sách cụ thể ngay từ bây giờ. Theo một số chuyên gia kinh tế, trước diễn biến của thị trường hiện nay, DN phân phối, bán lẻ của Việt Nam nên tính đến chuyện “bắt tay” với các thương hiệu lớn của nước ngoài để xây dựng một thị trường bán lẻ phát triển bền vững, có lợi cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.Ông Nguyễn Quang Đức nhận định: DN nước ngoài có tiềm lực về tài chính, nếu có thể bắt tay kết hợp với họ sẽ phần nào hạn chế được việc cạnh tranh nhỏ lẻ, bột phát, mang lại hiệu quả cho các bên. Tuy nhiên, sự hợp tác phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng và đáp ứng đầy đủ được quyền lợi của người tiêu dùng nói chung.

Cụ thể hơn, ông Đoàn nêu ý kiến: Việc liên doanh, liên kết giữa các DN bán lẻ trong nước hay “bắt tay” với DN ngoại cũng phải hài hòa, chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước để tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, gây sức ép về giá đối với nhà cung cấp hay lũng đoạn thị trường.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, không thể nhắc tới chuyện bảo hộ trong sân chơi toàn cầu, nhưng chúng ta vẫn có thể áp dụng những “rào cản mềm” để hỗ trợ doanh nghiệp nội. Ông Phạm Đình Đoàn phân tích: Mở cửa nhưng phải có quy hoạch, điều kiện chặt chẽ để các DN có được môi trường cạnh tranh lành mạnh và hỗ trợ tiêu thụ hàng trong nước. Ngoài ra, cũng nên xem xét tới yếu tố DN nước ngoài phải cam kết xuất khẩu hàng hóa của nước sở tại cho hệ thống của tập đoàn trên toàn cầu./.

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến 2030 của Bộ Công Thương, ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam sẽ tăng bình quân 19-20%/năm trong giai đoạn 2011-2015 và 20-21%/năm từ năm 2016-2020; đến năm 2020 cả nước có từ 1.200-1.300 siêu thị, 180 trung tâm thương mại.

Theo ven.vn/phanmembanhang.info

hapt On October - 22 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999