Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

GiadinhNet – Khi đi trên đường, vô tình nhìn thấy những tấm biển “giảm giá sốc”, “rẻ không đâu bằng”, “thanh lý cửa hàng”… là lập tức “nhào zô” và tâm lý “ham rẻ” đã khiến bạn có thể mua đắt hơn bình thường. Làm sao để mua được hàng tốt mà không mắc phải các “chiêu dụ” của người bán hàng trong tình trạng loạn về khuyến mại, thật – giả hiện nay?

Xác định nhu cầu của mình trước những sản phẩm giá rẻ là cách giúp bạn giảm những chi tiêu không cần thiết. Ảnh: T.G

Tránh “lệ thuộc” vào tâm lý ham rẻ

Không thể phủ nhận tính hợp pháp của phương thức bán hàng “khuyến mại giảm giá” trong kinh doanh, bởi đó là hình thức giải quyết hàng nhằm thu hồi vốn. Tuy nhiên, không phải nơi nào có “khuyến mại giảm giá” thì nơi đó đang giải quyết hàng tồn đọng. Hiện không ít cơ sở bán hàng, không chỉ các cửa hàng nhỏ mà ngay cả các siêu thị đã và đang lạm dụng phương thức kinh doanh này. Thực tế thì không còn là “giải quyết hàng tồn đọng” mà đã bị biến tướng sang “chiêu dụ” và “lừa” khách hàng.

Bất cứ một ngày lễ nào hay sự kiện nào trong năm đều trở thành cái “cớ” để các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng… rầm rộ khuyến mại giảm giá. Đánh trúng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng, giới kinh doanh đua nhau “khuyến mại khủng”, “giảm giá sốc”, “rẻ không đâu bằng”…

Có một thực tế là, nhiều người bị “lừa” không phải vì dại mà vì tham. Bởi vậy, những người bán hàng thường đánh vào “lòng tham” của đối tượng để “thôi miên”, “hóa phép” tiền của họ chảy vào túi mình.

Lòng tham ở đây là “ham rẻ”. Tâm lý này là hết sức bình thường trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Và không ít người vì “ham rẻ” mà thành ra lại mua đắt hơn bình thường.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Yến Nhi, Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (Tổng đài 1088 – Hà Nội), ai cũng muốn “tiết kiệm” túi tiền của mình thông qua việc mua rẻ nhưng nếu ham quá sẽ bị lệ thuộc vào tâm lý này. Khi đã “lệ thuộc” sẽ không còn tỉnh táo nữa. Đó là lúc dễ bị lừa nhất.

Nhiều người mặc dù không có ý định mua đồ nhưng khi đi trên đường, vô tình nhìn thấy những tấm biển kiểu như “giảm giá sốc”; “hàng xịn giảm 70%”, “rẻ không đâu bằng”, “thanh lý cửa hàng”… là lập tức “nhào zô”. Khi đã bước vào cửa hàng, nếu không nắm chắc được giá cả và chất lượng các mặt hàng thì khách hàng rất dễ bị lừa. Lý do là bởi ngoài sự hấp dẫn của lời quảng cáo, khách hàng còn bị hấp dẫn bởi chính các loại đồ dùng “ngoài dự tính” của mình.

Làm nhà tiêu dùng thông thái

Muốn “tỉnh táo” trước những lời mời, chào hấp dẫn từ các “chiêu” giảm giá khuyến mại hiện nay, khách hàng cần biết những bước sau:

Không phải hàng khuyến mại nào thì cũng đều lỗi mốt, không phải hàng giảm giá nào cũng đều kém chất lượng. Nắm vững được những mẹo nhỏ trên, bạn vẫn có thể “săn” được hàng khuyến mại giá rẻ thực sự.

1. Tham khảo giá thị trường bằng cách lên mạng, hỏi bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm về món đồ mà mình định mua. Bạn cũng có thể tìm tên công ty, đơn vị sản xuất sản phẩm đó, lấy số điện thoại để gọi điện cho bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc tham khảo qua trang web của công ty. Với những sản phẩm ít tiền như quần áo, giày dép, đồ dùng nhà bếp…trước khi muốn mua bất cứ một sản phẩm “giá rẻ” bất ngờ nào, bạn cũng cần phải biết qua khung giá chung của “hệ” sản phẩm đó. Có như vậy mới tránh để không bị rơi vào tình trạng hí hửng ôm một món đồ đắt hơn giá thị trường hoặc là một món đồ không cần thiết nhưng vì “rẻ quá nên mới mua”…

2. Xác định nhu cầu của mình trước những sản phẩm giá rẻ. Để tránh việc “vác” những thứ không cần thiết về nhà, để rồi sau đó lại phải tìm cách cho đi, khi đứng trước cửa hàng “giá khủng” nào đó, bạn cần phải đặt ra một câu hỏi “mình mua cái này về để làm gì?”. Nếu câu trả lời “không để làm gì” hoặc “nhà mình đã có một cái đang dùng tốt” thì tốt nhất là…quay đi. Bằng cách này không những bạn sẽ tránh được việc “mất tiền vô ích” mà còn không bị mất thời gian “mua dây buộc mình”.

3. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng, trước các dòng sản phẩm có khuyến mại lớn, người dùng vẫn nên lưu ý kỹ tới chất lượng sản phẩm. Việc “đọc kỹ hướng dẫn sản phẩm trước khi dùng” không bao giờ là thừa khi bạn là một người tiêu dùng thông thái.

4. Tìm mua sản phẩm khuyến mại của những thương hiệu lớn, có uy tín trên thị trường. Những sản phẩm lớn, có tên tuổi thường được niêm yết giá và công khai địa chỉ các đại lý bán hàng của họ. Nắm được giá cả, xuất xứ của sản phẩm, bạn sẽ biết ngay việc “khuyến mại” đúng là “giải quyết hàng tồn đọng” hay chỉ là “chiêu lừa” của “người buôn”. Khi đã nhận ra sự thật của “việc giảm giá”, bạn sẽ có ngay quyết định sáng suốt cho mình. Nếu đúng là mặt hàng mình, gia đình mình cần mua, đúng cửa hàng đại lý của công ty có sản phẩm đó mà giá lại rẻ hơn thị trường, nguyên đai nguyên kiện, lại được bảo hành… thì bạn không cần phải chần chừ gì nữa. Thực tế là có những sản phẩm tồn đọng quá lâu, mặc dù chất lượng không thay đổi nhưng do nhu cầu thu hồi vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh nên họ vẫn cần phải “thanh lý” hàng. Đây chính là “cơ hội vàng” để bạn có thể mua được sản phẩm tốt giá rẻ.

Theo baomoi.com/phanmembanhang.info

hapt On November - 5 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999