Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Theo cam kết WTO, đến 2015, sẽ mở cửa hoàn toàn đối với lĩnh vực bán lẻ, báo hiệu sự cạnh tranh khốc liệt giữa DN trong nước và nước ngoài. Câu hỏi đặt ra cho các DN bán lẻ của Việt Nam sẽ chuẩn bị như thế nào để đối phó với cuộc chiến không cân sức này.

Doanh nghiệp Việt Nam còn cơ hội để chiếm lĩnh thị trường bán lẻ sau năm 2015?

Lép vế trong cạnh tranh

Với quy mô dân số 90 triệu dân, Việt Nam được đánh giá là thị trường bán lẻ đầy tiềm năng, chính vì vậy mà những năm gần đây nhiều DN trong và ngoài nước đã tham gia vào sân chơi này, tạo sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt trên thị trường. Tuy nhiên phần ưu thế luôn thuộc về các công ty nước ngoài. Ước tính tại Việt Nam có khoảng trên 34.000 doanh nghiệp bán lẻ lớn nhỏ, trong khi đó chỉ có 21 DN nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ.

Tại cuộc giao lưu trực tuyến Thị trường bán lẻ, cơ hội và thách thức vừa được tổ chức ngày 13-11 vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng dù chiếm ưu thế trên sân nhà nhưng đa số DN của Việt Nam là vừa và nhỏ, luôn gặp khó khăn do thiếu vốn, yếu về nguồn nhân lực, trình độ quản lý, thiếu mặt bằng, mạng lưới phân phối cũng như dịch vụ Logistics chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Ngược lại DN nước ngoài lại có tiềm lực mạnh về mặt bằng tài chính, đào tạo nhân sự, có kinh nghiệm quản lý, nguồn hàng hóa phong phú, quảng cáo truyền thông mạnh mẽ và hệ thống Logistics thông minh, hiện đại.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị phần của các DN trong nước đang bị thu hẹp, có nguy cơ bị DN ngoại “nuốt chửng” vì họ mạnh hơn ta, hơn nữa các DN ngoại luôn được ưu ái hơn. Nhất là vấn đề xin đất dự án, bằng chứng là các đại siêu thị của Metro, BigC luôn mở rộng và phát triển. Theo ông Trần Nguyên Năm – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương thì trước năm 2003, do chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Việt Nam nên cũng có ưu ái hơn, nhưng sau 2003, các DN trong nước cũng như các DN đầu tư nước ngoài đều bình đẳng như nhau.

Cần sự hỗ trợ và liên kết

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng để phát triển thị trường bán lẻ, đủ sức cạnh tranh thì các DN cần liên kết với nhau, liên kết giữa DN với nhà sản xuất sản phẩm hàng hóa, liên kết trong chuỗi cung ứng. Nhưng câu hỏi đặt ra là liên kết như thế nào, trong khi các DN đều có chiến lược và đường đi của riêng mình. Cách đây 6 năm, 4 DN hàng đầu Việt Nam là Hapro, Satra, Phú Thái và Sài Gòn Coop đã thành lập liên doanh nhưng nó đã không phát triển như kỳ vọng. Nguyên nhân cơ bản được chỉ ra là cơ chế điều hành còn nhiều bất cập, khó khăn về mặt bằng và Logistics, truyền thông cũng như chưa nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, khó khăn nhất của DN bán lẻ trong nước hiện nay là thiếu mặt bằng và dịch vụ Logistics. Thị trường bán lẻ muốn phát triển cần có hệ thống Logistics tốt từ kho bãi, trung tâm phân phối, lưu kho, vận tải và các dịch vụ đi kèm. Ở các địa phương vẫn ngầm ưu ái cho DN ngoại, nhất là những vị trí đẹp, trong khi đó các DN nội phải chờ đợi rất lâu hoặc được bố trí ở các vị trí kém thuận lợi. Bên cạnh đó các DN Việt cũng chưa chú trọng đến chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường.

Nếu phát triển được thị trường bán lẻ tốt cũng là cơ hội để thúc đẩy sản xuất trong nước, tiêu thụ hàng Việt Nam thông qua việc liên kết với các DN sản xuất, nông dân để đưa hàng Việt vào hệ thống siêu thị, TTTM và chợ truyền thống. Đây cũng là một điểm sáng trong việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Do vậy để tạo điều kiện cho DN bán lẻ Việt Nam phát triển và đủ sức cạnh tranh với các đối tác nước ngoài, bà Đinh Mỹ Loan đề nghị Nhà nước cần ban hành chính sách ưu đãi về mặt bằng, về nguồn vốn, quản lý và đào tạo nhân lực, phát triển hệ thống dịch vụ Logistics hay hỗ trợ xây dựng khoảng 10 đến 20 tập đoàn bán lẻ lớn, có thương hiệu của Việt Nam. Bên cạnh đó cũng cần ủng hộ của giới truyền thông và cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam. Có như vậy mới tạo sức bật cho các DN Việt Nam trên thị trường bán lẻ.

Theo daidoanket.vn/phanmembanhang.info

hapt On November - 18 - 2013

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999