Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

PN – Lượng rau củ quả (RCQ) Trung Quốc (TQ) về các chợ đầu mối ở TP.HCM đang giảm mạnh do tiêu thụ ế ẩm, xuất phát từ tâm lý lo ngại của người tiêu dùng về những vụ nhiễm chất độc hại vừa qua. Để đẩy hàng, các điểm bán lẻ đã “thay tên đổi họ” RCQ TQ thành RCQ Đà Lạt, Hà Nội, Thái Lan, Úc, Mỹ…

Đào (Trung Quốc) gắn mác “đào Hà Nội” lừa người tiêu dùng

“Không bán hàng TQ” (!?)

Gần như người bán nào cũng trả lời như vậy khi khách “sợ” rau củ quả Trung Quốc (RCQ TQ), chỉ hỏi mua hàng trong nước. Chỉ tay vào đống bông cải, cà rốt, củ cải, hành tây, khoai tây được cắt tỉa sạch sẽ, tươi ngon, chị bán hàng tại chợ Căn cứ 26A (Q.Gò Vấp) mạnh miệng: “Toàn hàng Bắc, Đà Lạt, em cứ yên tâm. Lâu rồi chị không bán RCQ TQ nữa, ế lắm…”. Cả hành tím, tỏi khô bó thành chùm nửa ký cũng được người bán rao “hành tím Lý Sơn”, “tỏi Bắc”. Tình trạng nói tránh hàng TQ đang phổ biến ở nhiều chợ. Tìm hiểu tại các chợ đầu mối Tam Bình, Bình Điền, Tân Xuân (TP.HCM), hầu hết những loại rau củ trên đều là hàng TQ, bởi rau củ Đà Lạt không được sơ chế chỉn chu, sạch sẽ như vậy.

Thời gian này, trên các tuyến đường Điện Biên Phủ (Q.3), Tô Hiến Thành (Q.10), Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp), xa lộ Hà Nội (Q.Thủ Đức)… xuất hiện nhiều xe đẩy bán các loại nho xanh, nho đỏ gắn tấm bảng ghi “nho Mỹ”, “nho Thái” giá chỉ 40.000 – 50.000đ/kg, nhiều người mua mà không biết đó là nho TQ.

Tương tự, tại các chợ lẻ cũng bán nhiều nho TQ nhưng khi khách hỏi, không người bán nào nói thật là nho TQ. Có thể dễ dàng tìm thấy loại nho này bày bán ở chợ Tam Bình với giá sỉ khoảng 30.000 – 35.000đ/kg. Anh Tuấn – thương nhân chuyên bán trái cây ngoại nhập tại chợ đầu mối nông sản (ĐMNS) Tam Bình (Q.Thủ Đức), khẳng định: “100% đó là nho TQ, nho Mỹ giá trên 100.000đ/kg, làm gì có giá đó. Dựa vào màu vỏ cũng có thể nhận biết, nho TQ có vỏ màu hồng tím nhạt, trái bị mềm, ruột nhũn, trong khi nho Mỹ vỏ màu đỏ tím đậm, quả chắc, ăn giòn…”. Tương tự, táo, lê, lựu, đào TQ cũng “đội lốt” táo Mỹ, táo New Zealand, lê Nam Phi, lựu Thái Lan, đào Sa Pa… trong khi táo New Zealand giá 70.000 – 80.000đ/kg, gấp đôi giá táo TQ.

Hiện nay, mỗi đêm chợ ĐMNS Tam Bình (Q.Thủ Đức) nhập khoảng 3.000 tấn RCQ, trong đó hàng TQ chiếm 10 – 15%. Riêng lượng trái cây TQ về chợ khoảng 75 tấn. Mùa này, nho, lựu, đào TQ về chợ nhiều, nhưng khi đổ ra các chợ lẻ, xe đẩy toàn gắn mác “nho Mỹ”, “lựu Thái Lan”, “đào Hà Nội”. Ban quản lý chợ Tam Bình cho biết: “Do hàng TQ có nhiều nguy cơ nhiễm chất độc hại khiến người tiêu dùng (NTD) lo ngại, kéo sức mua RCQ TQ thời gian này giảm mạnh, có đêm chỉ đạt 50 tấn. Các đầu mối nhập hàng TQ về nhưng thấy sức mua giảm, không đưa hàng vào chợ nhiều mà trữ ở kho lạnh bán dần, tồn kho kéo dài”.

Hành tây Trung Quốc được gọt tỉa sạch trước khi đưa về chợ lẻ

Lọt lưới do lỏng lẻo kiểm soát?

Theo báo cáo ở các chợ đầu mối, siêu thị thì lượng RCQ TQ về TP.HCM giảm nhưng, thực tế có đúng như vậy không vẫn là bài toán chưa có lời đáp. Vì thực tế, các lực lượng chức năng vẫn không tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt hơn đối với mặt hàng này. Theo quy định của Thông tư 13 của Bộ NN&PTNT có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 thì RCQ sau nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý, kiểm soát của địa phương. Việc quản lý an toàn RCQ TQ thuộc trách nhiệm của nhiều ban, ngành nhưng việc phối hợp kiểm tra hiện lại rất lỏng lẻo vì “con chung không ai khóc”. Việc lấy mẫu RCQ kiểm tra hàng đêm gần như được “ủy thác” cho ban quản lý các chợ chứ không có cán bộ chuyên môn túc trực để tiến hành kiểm tra, giám sát như trước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng đêm cán bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm chợ đầu mối Tam Bình vẫn lấy 10 – 20 mẫu RCQ về chợ để kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng chỉ lấy mẫu RCQ trong nước, còn RCQ ngoại nhập, đặc biệt hàng TQ gần như cho qua. Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc kinh doanh chợ ĐMNS Tam Bình cho biết: “Lượng thuốc thử cung cấp về chợ hạn chế nên chỉ tập trung kiểm tra hàng trong nước, còn RCQ ngoại nhập vào chợ chỉ kiểm tra giấy tờ nhập khẩu, hóa đơn chứng từ..”. Cũng cách làm này, lực lượng liên ngành nếu có kiểm tra định kỳ thì cũng chỉ kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ông Nguyễn Văn Đức Tiến – Chi cục trưởng Chi cục BVTV TP.HCM giải thích: “Vì không biết bên TQ họ sử dụng chất gì trên RCQ và thiếu chất chuẩn để đối chiếu. Tại các phòng thí nghiệm cũng rất hạn chế, chỉ khoảng 30 – 40 chất, kiểm tra theo kiểu thăm dò như hiện nay rất tốn kém”.

Đơn giản hơn, ngay cả việc người bán ngang nhiên gắn nhãn mác khác cho RCQ TQ lừa NTD cũng không bị cơ quan nào kiểm tra, xử lý. Với cách quản lý, kiểm soát như hiện nay của các cơ quan hữu trách, RCQ TQ chứa chất độc hại vẫn dễ dàng “lọt lưới”, đe dọa sức khỏe NTD lâu dài.

Theo phunuonline.com.vn/phanmembanhang.info

hapt On August - 13 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999