Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Trong lúc giá cả hàng hóa dịch vụ chưa thể giảm theo giá nguyên liệu đầu vào thì các siêu thị đang là địa chỉ đảm bảo sức mua cho thị trường. Chuyên gia cho rằng, không chỉ giảm giá mà cần có cả chính sách tăng thu nhập cho người tiêu dùng.

Sức mua giảm, giá không giảm
Đến thời điểm này, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào của một số hàng hóa cũng như dịch vụ đã giảm đáng kể so với mặt bằng chung nhưng với mức thu nhập của người dân thì giá bán lẻ một số mặt hàng vẫn không có dấu hiệu giảm.
Đơn cử như ngành chăn nuôi lợn, trong khi Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lo ngại sẽ xảy ra tình trạng “sốt” mặt hàng thịt lợn vào cuối năm nay vì tỷ lệ tái đàn rất thấp. Hiện giá lợn xuất chuồng thấp ở mức từ 36.000-40.000 đồng/kg nhưng giá bán thịt lợn tại các chợ truyền thống vẫn không hề giảm, dao động từ 95.000-110.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Sơn (chủ trang trại lợn Sơn Yến) tại xã Sài Sơn, Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, mặc dù chi phí tăng cao nhưng gia đình vẫn cố gắng duy trì đàn lợn để mỗi tháng xuất chuồng vài tấn lợn thịt với giá bị tiểu thương “ép” là 39.000-40.000 đồng/kg.
“Nhưng khi ra chợ vẫn phải mua thịt với giá 100.000 đồng/kg, giá bán gấp hơn 2 lần giá xuất chuồng thì làm sao người chăn nuôi dám đầu tư để duy nuôi tiếp được”, anh Sơn nói.
Theo khảo sát, hiện giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt bò, hải sản tươi sống vẫn đang ở mức cao và so với chu kỳ tăng giá hồi đầu năm cũng không giảm đáng kể.
Trong khi đó, riêng với ngành dịch vụ vận tải, qua năm lần giảm giá xăng dầu với mức giảm tổng cộng 3.200 đồng/lít, đến nay vẫn không nhiều hãng vận tải hành khách thông báo giảm giá cước ngoài một số hãng taxi lớn như Mai Linh, Vạn xuân, Bông Lúa đã giảm giảm giá cước từ 400-600 đồng/km.
“Một phần vì cạnh tranh, mặt khác vì uy tín thương hiệu của doanh nghiệp nên không thể không chấp hành yêu cầu của Bộ Tài chính”, ông Hồ Chương-Tổng giám đốc taxi Mai Linh khu vực Đông Bắc bộ cho biết.

Duy trì nhiều chương trình giảm giá nên các siêu thị đang là địa chỉ đảm bảo sức mua cho thị trường (Ảnh: T.Tâm)

Siêu thị- điểm cải thiện sức mua
Do chủ động được nguồn hàng từ trước và luôn duy trì các chương trình khuyến mại giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu nên trái với cảnh ảm đạm tại các chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ, các siêu thị tiện ích vẫn đang thu hút khá đông người tiêu dùng.
Một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội như Big C, Fivimart, Co.op Mart cho biết, tuy không có nhà cung cấp nào thông báo giảm giá nhưng để kích thích tiêu dùng trong dân, các siêu thị này đều chủ động giảm giá cho một số mặt hàng thiết yếu.

“Tuy mức độ giảm giá chỉ vài phần trăm trong khả năng của siêu thị nhưng doanh nghiệp cũng cố gắng tập trung vào một số mặt hàng thực phẩm chính như dầu ăn, nước mắm… áp dụng cho cả hệ thống của Fivimart”, bà Vũ Thị Hậu-Giám đốc Công ty Nhất Nam cho biết.

Theo bà Hậu, sức mua thời gian qua tại siêu thị Fivimart vẫn rất ổn định đặc biệt những ngày cuối tuần có đến vài nghìn lượt khách hàng tham quan mua sắm.

Còn ông Nguyễn Thái Dũng-phó Tổng Giám đốc siêu thị Big C cũng cho hay, giá bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm vẫn giữ ở mức ổn định.

“Do luôn đảm bảo tiêu chí chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm và các chính sách khuyến mại giảm giá nên dù kinh tế khó khăn nhưng lượng khách hàng cũng như sức mua của siêu vẫn tăng trưởng so với năm 2011”, ông Dũng chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền cho rằng, chính việc duy trì giảm giá, khuyến mại đang là cách thức để doanh nghiệp tăng sức mua trong dân, và không gì hơn lúc này, các siêu thị đang là địa điểm có thể cải thiện đáng kể tổng cầu.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, đây cũng mới là điều kiện cần chứ chưa đủ bởi căn bản của vấn đề vẫn nằm ở “túi tiền” của người dân.

“Do một thời gian giá cả tăng cao quá mức với thu nhập của đại bộ phận dân chúng, tốt nhất cùng với việc quản lý giá hàng hóa hợp lý với thị trường cũng cần có chính sách để hỗ trợ thu nhập cho người dân.”, bà Hiền nói./.

Theo toquoc.vn/phanmembanhang.info

hapt On July - 11 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999