Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Chưa bao giờ tổng cầu của Việt Nam lại tụt xuống thấp như 6 tháng đầu năm 2012. Nguyên nhân bởi sự trì trệ chung của một số thị trường, khiến các hoạt động đầu tư kinh doanh “ăn theo” suy giảm mạnh, kéo dài.

Tại Hội thảo “Diễn biến giá cả, thị trường” do Học viện Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, bức tranh giảm giá hiện nay không phải là bền vững. Thậm chí, đây là tình trạng nền kinh tế đã rơi vào suy giảm kép, việc lạm phát giảm thấp như hiện nay là ngoài mong muốn của cả Chính phủ và doanh nghiệp (DN).

Giảm giá vẫn không có người mua

Chỉ ra những nguyên nhân tác động khiến CPI (chỉ số giá tiêu dùng) giảm nhiệt nhanh chóng, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, khác với đà giảm sâu CPI năm 2009 với nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng thế giới, 6 tháng đầu năm nay, đà giảm chủ yếu do yếu tố nội tại trong nước. Còn TS Ngô Trí Long, khi nhìn vào chỉ số lạm phát 6 tháng đầu năm 2012, tỏ ra vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì lạm phát thấp, nhưng lo vì lạm phát thấp không phải do hiệu quả sản xuất kinh doanh được nâng cao, tăng năng suất lao động mà do sản xuất đình đốn, DN gặp khó khăn, hàng tồn kho cao, kinh tế vĩ mô không ổn định.

Hàng loạt chương trình khuyến mãi được DN cố gắng tung ra nhưng vô nghĩa. Ảnh: TNLinh.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, doanh số của các siêu thị đã giảm 10 – 12%. Số lượt khách mua, số hàng mua, trị giá gói mua hàng đều giảm. Các đợt khuyến mại, giảm giá hàng điện tử điện máy liên tục tung ra nhưng kết quả kích cầu tiêu dùng vẫn không như mong đợi. Bởi 70% thu nhập của người dân đã dành cho lương thực, thực phẩm. DN giảm giá mà dân không có sức mua thì cũng vô nghĩa.

Theo phân tích của ông Phú, giá cả tháng 5 và 6 tuy có giảm đôi chút nhưng thực chất đã hình thành một mặt bằng giá hàng hóa mới rất cao so với 2 – 3 năm trước. Đơn cử, nếu một trái dừa ở các tỉnh phía Nam giá 1.000 đồng thì khi ra tới Hà Nội là 15.000 – 25.000 đồng. Thậm chí, có đại lý cung cấp hàng hóa đòi chiết khấu tới 50% mới chịu nhập và phân phối hàng. Đến được tay người tiêu dùng, hàng hóa phải đi vòng vèo, trải qua 3 – 5 cấp trung gian phân phối thì giá các mặt hàng này bị đẩy lên rất cao, khiến cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng cuối cùng chịu thiệt thòi.

Phải khoan sức mua

Các chuyên gia kinh tế kiến nghị, điều cốt yếu để giải tỏa sự bế tắc thị trường hiện nay là vấn đề đầu ra, giải phóng hàng tồn kho, khoan sức mua của người dân; cắt bớt khâu trung gian, phát triển sản xuất, hàng hóa dồi dào lên thì giá mới giảm theo lẽ “tự nhiên”, chứ không cần bình ổn. Nhà sản xuất phải có trách nhiệm tới cùng đối với hàng hóa của mình cả về giá và chất lượng. TS Nguyễn Minh Phong đề xuất phải giảm tải ngay 3 gánh nặng cho DN trong 6 tháng cuối năm. Thứ nhất, giảm gánh nặng về tài chính, không chỉ giãn, hoãn thuế mà phải giảm ngay thuế. Kế tiếp, giảm gánh nặng lãi suất cho vay DN. Với mức lãi suất hiện nay DN phải vay 17 – 18%, thậm chí là hơn, thì không một DN nào có thể trụ lâu hơn được nữa.

Các chuyên gia cũng đưa ra mức dự báo xu hướng lạm phát từ nay tới tháng 8 vẫn có thể tăng thấp, chỉ 0,1 – 0,2%/tháng, nhưng sẽ tăng trở lại từ tháng 9. Cả năm lạm phát chỉ khoảng 5,5 – 6%. Nếu kịch bản này xảy ra thì mục tiêu kiềm chế lạm phát 2012 ở mức một con số đã thành công.

Tuy nhiên, TS Ngô Trí Long cũng lưu ý, bối cảnh giá cả giảm như hiện tại, không thể vì thấy dấu hiệu suy giảm lạm phát mà vội vàng nới lỏng chính sách tiền tệ, cung tiền quá lớn vào nửa cuối năm 2012 sẽ phải trả một giá rất đắt, vì nguy cơ lạm phát bùng lên vào năm 2013. Như thế, toàn bộ nỗ lực kiềm chế lạm phát từ năm 2011 đến nay trở nên vô nghĩa.

Sức mua nhích nhẹ

Đây là nhận định của Bộ Công thương khi đánh giá tổng mức bán lẻ trong tháng 6 vừa qua. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tháng 6.2012 đạt hơn 191.000 tỷ đồng, tăng 0,51% so với tháng 5.2012. Như vậy, cộng với các tháng trước, nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ 6 tháng đầu năm tăng 6,8%, là mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay. Bộ Công thương nhận định, điều này cho thấy sức mua thực trên thị trường đã dần nhích lên do một số nhân tố như lương cơ bản đã được điều chỉnh tăng, lãi suất ngân hàng hạ… (Trần Khang).


Theo baodatviet.vn

vnuni On July - 14 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999