Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Vốn ít, năng lực cạnh tranh chưa cao, lại phải cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại nhập, để hàng Việt thực sự đứng vững trên thị trường, cần một hệ thống phân phối bán lẻ đủ mạnh. Bà Dương Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc hệ thống bán lẻ hàng dệt may Vinatex Mart đã chia sẻ như vậy với phóng viên báo Kinh tế Việt Nam.

Bà: Dương Thị Ngọc Dung

Sau 3 năm tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, những thuận lợi mà cuộc vận động này mang lại cho mặt hàng dệt may là gì, thưa bà?
Có thể nói, lợi thế lớn nhất của hàng dệt may Việt Nam sau 3 năm tham gia cuộc vận động là sự ủng hộ của các cơ quan nhà nước, DN và đặc biệt là sự ủng hộ của người dân nhất là người dân ở vùng nông thôn, ven thành phố, vùng sâu vùng xa vốn rất thiếu hàng hóa tiêu dùng.
Và đây sẽ là phương tiện hữu hiệu giúp hàng hóa Việt có cơ hội tiếp cận sâu hơn với thị trường nội địa.

Kinh nghiệm của Vinatex Mart cho thấy, mặc dù 6 tháng đầu năm 2012, sức mua của thương mại nội địa có giảm sút nhưng hoàn toàn không phải là không có đất để phát triển. Nếu biết mở rộng kênh phân phối, đẩy mạnh phát triển mạng lưới đưa hàng về các vùng trắng, vùng không có các kênh phân phối bán lẻ của Việt Nam thì chúng ta vẫn có thể có cơ hội tăng doanh thu, đảm bảo sự tăng trưởng và cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Cụ thể, doanh thu tiêu thụ nội địa 6 tháng đầu năm tăng 5,5% so với cùng kỳ, riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam tăng 8,4%, đạt 9.000 tỷ đồng.

Có một số ý kiến cho rằng tác dụng của cuộc vận động này chưa thực sự đủ mạnh. Bà nhận định ra sao về ý kiến này, thưa bà?

Trước đây, khi còn làm quản lý sản xuất tại Công ty CP May Nhà Bè, tôi đã có những nghiên cứu khảo sát thị trường và thấy rằng thị trường Việt rất có nhu cầu với hàng Việt Nam. Nhưng để đưa hàng ra thị trường, họ phải trả một giá rất đắt cho kênh phân phối. Cuộc chiến mặt bằng là cuộc chiến rất căng thẳng cho các nhà sản xuất, nhất là khi năng lực cạnh tranh của DN chưa đủ mạnh. Nếu hệ thống bán lẻ hàng Việt Nam không phát triển được và không đưa được hàng Việt vào hệ thống bán lẻ để phân phối cho người tiêu dùng thì sẽ dẫn đến nguy cơ rất lớn cho nền sản xuất Việt Nam, đời sống của người tiêu dùng bị ảnh hưởng và chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào hàng ngoại. Đây cũng chính là lý do, khi thay đổi bộ nhận diện của Vinatex Mart, chúng tôi đã xác định slogan của Vinatex Mart là “đồng hành cùng hàng Việt”. Hệ thống này đưa tiêu chí phân phối hàng Việt Nam trở thành mục tiêu số 1.

Tôi cho rằng, không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực mà cuộc vận động mang lại bởi nó đã giúp kêu gọi lòng yêu nước của dân tộc, kêu gọi người Việt Nam thấy rằng việc thay đổi hành vi tiêu dùng, tức là dùng hàng Việt Nam là góp phần vào sự sống còn của nền sản xuất trong nước chứ không đơn giản chỉ là ủng hộ không thôi. Tôi nhận thấy rằng cuộc vận động đã giúp thay đổi hành vi tiêu dùng của người sử dụng, giúp họ ủng hộ hơn nữa hàng Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn chung, cuộc vận động vẫn chưa được triển khai sâu rộng lắm, chưa làm cho ý thức dân tộc ăn sâu vào máu người tiêu dùng. Có những quốc gia khi phát động những cuộc vận động như thế này là họ đẩy lùi luôn được hàng ngoại. Ví dụ như ở Hàn Quốc, đưa được hàng ngoại vào thị trường này là không hề đơn giản. Ngay cả những thương hiệu lớn trên thế giới vào được Hàn Quốc cũng rất khó khăn vì ý thức dân tộc của họ rất cao. Cuộc vận động của nước ta cho dù đã có hiệu quả nhất định nhưng chưa đạt được đến mức này.

Như vậy, để cuộc vận động này thành công hơn, theo bà, cần có những giải pháp như thế nào?
Có 3 vấn đề cần phải giải quyết. Thứ nhất là đối với người sản xuất phải có ý thức rất cao khi làm ra sản phẩm của mình. Họ không được nghĩ rằng họ làm vì thương hiệu của họ mà họ phải nghĩ rằng họ làm vì thương hiệu của Việt Nam. Thật sự khi đi ra nước ngoài họ không biết Nhà Bè là ai? Việt Tiến là ai? Phước Long là ai? Họ chỉ biết Việt Nam thôi. Và những thương hiệu đó phải được in dưới tên Việt Nam mới có hy vọng mang lại thắng lợi lớn được.

Điều thứ hai là DN phải nâng cao sức cạnh tranh bằng cách đầu tư kỹ thuật, công nghệ cao, giúp nâng năng suất lao động, đưa năng suất lao động đạt được yêu cầu tương đương với khu vực và thế giới. Hiện nay, năng suất lao động của nước ta vẫn còn ở mức thấp. Ví dụ, một đơn vị sản xuất hàng sơ mi của Trung Quốc, năng suất của họ có thể hơn gấp đôi DN của ta. Do đó, họ hoàn toàn có thể giảm chi phí giá thành rất cao, đặc biệt là chi phí nhân công, từ đó bán giá thấp. Nếu ta làm được 40 cái áo sơ mi một ngày thì họ có thể làm đến 70 cái áo sơ mi một ngày. Rõ ràng khi bung sản phẩm đó ra thị trường thì sản phẩm của ta không thể có sức cạnh tranh vì giá nhân công của ta đã chiếm đến 20% trong giá thành sản phẩm. Do đó cùng 1 sản phẩm, giá của họ có thể thấp hơn ta ít nhất là 20%, chưa kể họ còn có những lợi thế về sản phẩm, máy móc thiết bị, về thị trường lao động.

Điều thứ ba là hệ thống bán lẻ của nước ta vẫn còn chưa phong phú. Ví dụ như Nhật Bản có 120 triệu dân nhưng họ có khoảng 50.000 siêu thị mini và khoảng 15.000-20.000 siêu thị lớn và các trung tâm thương mại. Trong khi đó Việt Nam có đến hơn 80 triệu dân nhưng số lượng siêu thị chỉ khoảng vài nghìn cái. Chưa kể việc siêu thị lớn cũng không phải là giải pháp tối ưu cho người tiêu dùng Việt Nam. Điều quan trọng bây giờ phải là phát triển các kênh phân phối tiện ích như siêu thị mini, cửa hàng tiện ích… bởi những ưu thế rõ ràng như khi có nhu cầu, người tiêu dùng có thể rẽ ngay vào để mua hàng rồi đi. Như vậy nó cắm sâu vào dân hơn và nó thành cầu nối hữu ích của DN với người tiêu dùng./.
Xin cảm ơn bà!

Theo ven.vn

phanmembanhang.info

nhint On September - 13 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999