Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

KTĐT – Hào hứng khi đón nhận thông tin ngân hàng hạ lãi suất cho vay về mức 15%/năm, song hiện nay, với không ít doanh nghiệp (DN), vấn đề đầu ra cho sản xuất mới là nỗi lo lớn nhất.

Sức mua đang cạn

Dạo qua các trung tâm thương mại, siêu thị, rất nhiều mặt hàng đã giảm giá mạnh từ 20 – 50%. Các siêu thị điện máy tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại “khủng”. Vậy nhưng, người mua vẫn thờ ơ. Chủ một siêu thị tại Khu đô thị Định Công cho hay, khách tới đây chủ yếu để… tránh nóng! Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội chia sẻ, doanh số bán hàng của các siêu thị đang giảm 15 – 20%. Tình hình này kéo dài sẽ khiến nhiều DN bán lẻ đóng cửa. Năm nay, Việt Nam đã rơi khỏi Top 30 quốc gia đang phát triển có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới. Đây là tin xấu đối với ngành bán lẻ vốn được xem là rất nhiều tiềm năng như Việt Nam.

Cũng từ nhiều tháng nay, Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội đề nghị TP tháo gỡ khó khăn đầu ra cho các hội viên. Sức tiêu dùng cạn kiệt trong 6 tháng qua khiến lượng hàng tồn tăng cao, dù DN đã hạ giá để đẩy sức mua, song vẫn chưa cải thiện. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, đến tháng 6/2012, lượng tồn kho của nhiều sản phẩm vẫn rất cao so với cùng kỳ năm trước, trong đó tồn kho ngành xi măng tăng 29,3%; ngành bột giấy, giấy và bìa tăng 15,6%; đồ uống không cồn tăng 23,8%; giấy nhăn và bao bì tăng 130%… Cũng theo thống kê của Bộ, so với cùng kỳ năm 2011, sức mua của ngành cơ khí, điện, điện tử giảm mạnh, như mặt hàng điều hòa nhiệt độ giảm tới 81%…

Những thống kê về chỉ số giá tiêu dùng ở các địa phương gần đây cho thấy, nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm phát. Tháng trước, sau khi CPI lần đầu tiên giảm sau 38 tháng liên tục tăng, các chuyên gia đã lo ngại về tình trạng suy giảm kinh tế. Và đến tháng 7 này, CPI tiếp tục giảm, trong đó CPI của Hà Nội và TP. HCM giảm lần lượt 0,29% và 0,57% so với tháng trước. Một số chuyên gia dự báo, CPI sẽ còn tiếp tục giảm trong 3 tháng nữa và có thể chạm đáy vào tháng 9 tới. Điều này có nghĩa lạm phát cả năm chỉ khoảng trên dưới 5%. Đầu ra của nhiều DN có nguy cơ bị “bóp nghẹt”.

Cần có quy hoạch, thêm hệ thống phân phối

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, để kích cầu đầu ra cho sản xuất, trước mắt, phải cải thiện được chất lượng nguồn cung. “Người tiêu dùng bây giờ rất “tinh” nên không phải cứ hạ giá sản phẩm là sẽ hấp dẫn được người mua, quan trọng là chất lượng hàng hóa ra sao. Hơn nữa, cung phải theo chuỗi, có tổ chức, phải giảm thiểu những chi phí phát sinh từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng. Muốn làm điều này phải có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương” – ông Phú nói.

Rõ ràng, chúng ta đang cần có quy hoạch và củng cố thêm hệ thống phân phối, làm sao gắn sản xuất với bán buôn, bán lẻ và người tiêu dùng để giảm bớt khâu trung gian. Bởi thực tế, quả trứng bán tại nơi sản xuất chỉ bằng 1/3 giá bán tới tay người tiêu dùng, người trồng rau bỏ vườn đi thu mua rau để bán tại chợ thấy có lãi hơn. “Cơ chế phân phối hiện nay chưa khích lệ được nông dân, người sản xuất bán được hàng giá cao ở mức hợp lý, và chưa tạo điều kiện để người mua mua được hàng có mức giá phù hợp” – chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định.

Theo www.ktdt.com.vn/phanmembanhang.info

hapt On July - 26 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999