Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Ông Vũ Vinh Phú – Ảnh:

Trao đổi về việc phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại hiện nay, ông Vũ Vinh Phú – chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội – khẳng định các doanh nghiệp trong nước rất khó trong tiếp cận mặt bằng. Không có giải pháp, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ nắm toàn bộ hệ thống phân phối ở VN. Ông Phú nói:

Các doanh nghiệp bán lẻ VN hiện đang ở tình trạng rất khó khăn. Tôi không muốn nêu những cái tên cụ thể nhưng phải khẳng định ngay các hệ thống siêu thị hàng đầu của VN, có hệ thống rộng và mạnh ở miền Nam cũng gặp khó khăn chứ không chỉ những doanh nghiệp nhỏ. Các tên tuổi ngoại như Big C, Metro… đang chi phối thị trường.

* Thị trường bán lẻ VN từng hấp dẫn nhất nhì thế giới, giờ nằm ngoài top 30, theo ông, có phải sức hấp dẫn thật sự đã mất?

– Trong bối cảnh suy giảm kinh tế, sức mua giảm mạnh như hiện nay, độ hấp dẫn của thị trường bán lẻ của VN bị tụt hạng, theo tôi là dễ hiểu. Tổng kết năm tháng đầu năm, sức mua tại các hệ thống siêu thị của chúng tôi giảm tới 10%.

Tồn kho còn nhiều, trừ hàng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng sự tụt hạng trên là tạm thời, tiềm năng và sự hấp dẫn về lâu dài của thị trường bán lẻ VN vẫn rất lớn. Vì thế, hầu hết các “ông lớn” về phân phối như Parkson, Metro, Lotte, Big C… đều đã có mặt ở VN. Vấn đề là làm sao để tận dụng và phát triển, cứ như hiện nay sắp tới các doanh nghiệp phân phối ngoại sẽ kiểm soát thị trường.

* Thưa ông, sự khó khăn của doanh nghiệp VN có phải do chính sách mở cửa quá mạnh thời gian qua?

– Có thể nói các doanh nghiệp phân phối nước ngoài được mở cửa khá mạnh. Đến nay, họ đang áp đảo với quy mô vốn, trình độ công nghệ, doanh nghiệp VN khó cạnh tranh nổi. Giá một số mặt hàng ở Metro, người ở chợ Đồng Xuân đi mua về cộng thêm 15% lợi nhuận vẫn bán được. Vì họ có kênh thu mua và phân phối trên toàn thế giới, có thể lấy mặt hàng này bù mặt hàng kia, bán giá thấp, khuyến mãi lớn mà vẫn có lãi. Doanh nghiệp chúng ta khó có đủ tiềm lực để làm điều đó.

* Chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống bán lẻ đã được Bộ Công thương nói đến nhiều, thực tế ra sao?

– Hiện nay, các doanh nghiệp nội muốn có mặt bằng làm siêu thị vẫn rất khó khăn. Chúng tôi gần như không được cho thuê đất, mà phải theo cơ chế giao đất. Có địa điểm chỉ 4.000m2, nhưng muốn có, doanh nghiệp phải nộp 600 tỉ đồng thì tiền đâu ra?

Tiếp cận đất đai thực tế rất tốn kém, tất cả cộng vào giá thành. Nghịch lý là tình trạng bất bình đẳng theo hướng ưu tiên doanh nghiệp ngoại lại rất rõ ở lĩnh vực phân phối. Có doanh nghiệp VN, tôi không muốn nêu tên, nói tiếp cận mảnh đất ở tỉnh A mấy tháng trời không được, nhưng khi doanh nghiệp ngoại hỏi thì được ngay. Phải nói thật là các quan chức địa phương một số tỉnh không mặn mà với việc cho doanh nghiệp trong nước thuê đất.

* Vậy làm sao để hệ thống bán lẻ VN phát triển tốt và cạnh tranh được với các “ông lớn” nước ngoài?

– Cần tạo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp nội và ngoại trong tiếp cận đất đai, khả năng kinh doanh. Quy hoạch phải làm tốt, thực hiện nghiêm. Bộ Công thương cần xắn tay vào cuộc quy hoạch rõ chỗ nào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chỗ nào các trung tâm bán sỉ và điều phối thực hiện, chỗ nào sai yêu cầu làm lại… Các địa phương cũng cần công tâm hơn. Quản lý nhà nước phải trực tiếp xắn tay xem thực tế chứ không nên ngồi ở văn phòng.

Không có hỗ trợ cũng được, doanh nghiệp chúng tôi chỉ cần bình đẳng. Nhiều người nói các doanh nghiệp ngoại được ưu đãi rất lớn về địa điểm, vì họ vận động rất giỏi. Nếu thật như thế thì nguy, vì doanh nghiệp trong nước đã khó về quy mô, về vốn, lại bị chi phí không tên đó đe dọa, hoặc nếu không thì không có mặt bằng thì khó lòng phát triển nổi. Trong khi đó, các hệ thống phân phối khi đã mạnh lên thì sẽ quyết định sản xuất.

Cần “nhạc trưởng”

Chúng ta cần “nhạc trưởng” để phát triển hệ thống phân phối. Quy hoạch hệ thống phân phối các tỉnh gần như chưa hình thành. Đặc biệt, chúng ta phải làm được việc là tổ chức hệ thống lưu thông cho kênh phân phối đó. Nhiều mặt hàng như đường, dầu ăn… hiện nay siêu thị nội đến mua nhưng nhà máy không bán, cứ phải qua đại lý các cấp của họ, giá bị đội lên.

Tại sao không mạnh tay giảm khâu trung gian? Sự liên kết lỏng lẻo giữa hệ thống sản xuất, phân phối ai cũng biết nhưng không làm được. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt. Không nên có thêm một thất bại trong lĩnh vực phát triển hệ thống phân phối Việt.

Theo tuoitre.vn/phanmembanhang.info

hapt On July - 11 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999