Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị VNUNI

Chuyên sâu về lĩnh vực bán lẻ

Hàng loạt động thái gần đây cho thấy, Tập đoàn LotteMart (Hàn Quốc) quyết tâm chiếm lĩnh thị trường phân phối, bán lẻ Việt Nam.

Lotte đang muốn chuyển thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Ảnh: Lê Toàn

Ngay sau chuyến làm việc của ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn LotteMart, tới Việt Nam đầu tháng 7 này, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam (Lotte Shopping) đã có văn bản xin chuyển thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Theo đó, Lotte Việt Nam sẽ mua lại 20% vốn điều lệ của Doanh nghiệp Tư nhân sản xuất thương mại Minh Vân.

Được biết, trong giấy phép kinh doanh hiện tại của Lotte (cấp tháng 10/2006), vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 65 triệu USD, tương đương 1.282 tỷ đồng. Trong đó, Minh Vân góp 13 triệu USD, chiếm 20% vốn điều lệ bằng tiền mặt. Lotte Việt Nam góp 52 triệu USD, tương đương 1.025 tỷ đồng, chiếm 80% vốn điều lệ.

Liên quan đến vấn đề chiến lược đầu tư, kinh doanh sau khi được chấp thuận chuyển 100% vốn, phóng viên Báo Đầu tư đã tiếp cận nguồn tin từ Lotte Việt Nam, nhưng đại diện này cho biết, chưa thể cung cấp thông tin.

Thế nhưng, một số động thái gần đây cho thấy, tập đoàn này đang đẩy mạnh chiến lược thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường Việt Nam thông qua việc phát triển các khu trung tâm thương mại quy mô lớn.

Liên quan đến vấn đề xin chuyển hình thức sở hữu 100% vốn của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Mặc dù không có thống kê chính xác về số lượng doanh nghiệp FDI xin chuyển hình thức sở hữu vốn, nhưng xu hướng này đang có dấu hiệu gia tăng mạnh trong những năm qua. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ xung đột về quyền lợi và mục tiêu kinh doanh, giữa chiến lược đầu tư để chiếm lĩnh thị trường lâu dài của các tập đoàn nước ngoài và mục tiêu lợi nhuận trước mắt của các doanh nghiệp Việt Nam.

Song, trường hợp của Lotte Việt Nam không phải do mâu thuẫn hay sự hạn chế của đối tác Minh Vân, mà nằm chiến lược đầu tư để chiếm lĩnh thị trường của tập đoàn này.

Bình luận về động thái trên, ông Phạm Quốc Mạnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Phú Thái cho hay, không loại trừ yếu tố có thể tập đoàn này đã được các cơ quan chức năng “bật đèn xanh”, nhưng ngay từ lúc thâm nhập Việt Nam, họ đã rất khôn khéo khi chọn Minh Vân, một đối tác không có tên tuổi, vị thế trên thị trường. Lotte Việt Nam đã nắm quyền chi phối trong cuộc chơi này, bởi không chỉ sở hữu 80% vốn, Tập đoàn còn tiết kiệm được chi phí thương hiệu.

Dĩ nhiên, xu hướng chuyển đổi liên doanh thành doanh nghiệp 100% vốn là quy luật có tính khách quan của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nhưng thường các tập đoàn lớn chỉ sử dụng liên doanh như một giai đoạn quá độ của dự án FDI. “Sau khi chuyển đổi, đa số các doanh nghiệp này đều bành trướng nhanh về quy mô, đóng góp lớn cho miếng bánh doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn mẹ”, ông Mạnh nhận định.

Vậy nên sự kiện ông Shin Dong Bin, Chủ tịch Tập đoàn LotteMart sang Việt Nam lần này với mục đích khảo sát tình hình kinh doanh, đánh giá các dự án của Tập đoàn như báo chí đưa trong thời gian qua cho thấy phần nào mục đích đó. Cụ thể, trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Shin Dong Bin cũng tranh thủ bày tỏ mục đích muốn mở rộng quy mô đầu tư của Tập đoàn tại thành phố này trên các lĩnh vực khác, như khu nghỉ dưỡng, gian hàng miễn thuế (đặc biệt là tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng), du lịch tàu biển. Trước mắt, vị chủ tịch trên muốn được đầu tư thêm một khu phức hợp dịch vụ giải trí và mua sắm với quy mô lớn hơn tại Đà Nẵng (diện tích dự kiến 10 ha).

Ý định này đã được lãnh đạo tỉnh Đà Nẵng cam kết sẽ chỉ đạo các ban ngành chức năng liên quan làm việc cụ thể và đề xuất các khu đất với vị trí và diện tích phù hợp để triển khai dự án theo yêu cầu của Tập đoàn.

Theo baodautu.vn

vnuni On July - 28 - 2012

Leave a Reply


ĐỐI TÁC KINH DOANHTrang chủ   Sản phẩm   Bán hàng   Giới thiệu   Liên hệ   Privacy Policy     

Công ty Cổ phần VNUNI (VNUNI Jsc.) Trụ sở: Số 17, Ngõ 14, phố Pháo Đài Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà nội Điện thoại: (84-4) 2242 5829
  Văn phòng: Số 6, Trần Đăng Ninh kéo dài, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội Điện thoại: (84-4) 8585 4543
Copyright © 2011 VNUNI info@vnuni.net ; sales@vnuni.net ; vnuni-hcm@vnuni.net Di động: 0912 006 999